Tổ chức động vật Châu Á đề nghị chấm dứt Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

 

Ông David Neale - Giám đốc Phúc lợi động vật Tổ chức Động vật Châu Á vừa có thư gửi Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Giám đốc Sở VHTT TP. Hải Phòng, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đề nghị chấm dứt Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì an toàn của cộng đồng và đảm bảo tuân thủ quy định của Nhà nước.


Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Cụ thể, theo bức thư của ông David Neale nêu rõ “Tôi viết thư này để bày tỏ sự quan tâm của mình đến việc sử dụng động vật trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Lễ hội này còn tồn tại một số vấn đề đáng lo ngại liên quan đến phúc lợi động vật và sự an toàn cho cộng đồng. Các hoạt động trong Lễ hội như huấn luyện, chọi trâu và giết mổ sau trận đấu là hoàn toàn không phù hợp với định hướng phát triển một nền văn hóa Việt Nam văn minh, tiên tiến”.

Cũng theo ông David Neale mặt khác lễ hội để lại nhiều trải nghiệm tiêu cực cho các du khách khi đến thăm Thành phố, khi trở về họ sẽ mang theo những hình ảnh về một lễ hội lạm dụng động vật để tiêu khiển, hơn là về một thành phố Hải Phòng hiện đại và năng động. Việc chứng kiến động vật chọi nhau và sau đó chúng bị giết để lấy thịt bán ngay bên ngoài đấu trường Sân vận động có thể khiến con người ngày càng trở nên vô cảm trước những hành vi bạo lực, đặc biệt là với trẻ em khi tâm lý và nhận thức còn chưa đủ vững vàng và dễ bị tổn thương.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chứng kiến hay thực hiện hành vi bạo hành động vật sẽ có xu hướng bạo lực với những cá nhân khác trong cộng đồng của mình.

Ông David Neale cũng nhấn mạnh vấn đề an toàn cho cộng đồng cũng là một vấn đề nổi cộm của Lễ hội. Cái chết của ông Đinh Xuân Hướng vào tháng 7 năm nay, có thể là cái chết đầu tiên trong 28 mùa lễ hội, nhưng không phải là lần đầu tiên có người bị thương tích. Tại vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2007 tổ chức ngày 21/7/2007, trâu chọi số 20 đã húc trọng tài Lê Bá Đường, khi đó 73 tuổi. Trước đó, tại mùa hội năm 2006, 2 con trâu đã phá vỡ hàng rào sắt cạnh cửa bắc của Sân vận động Đồ Sơn và lao thẳng vào khu vực khán giả, làm trọng thương ông Vũ Đức Tùy, một người dân ở phường Ngọc Hải, quận Đồ Sơn. Được ghi nhận tại nhiều mùa giải, việc trâu phá hàng rào sắt và lao vào khu vực khán giả, thậm chí làm náo loạn cả khu vực của Ban tổ chức, cũng không có gì là lạ.

Việc tiếp tục tổ chức Lễ hội cũng là trái với định hướng xây dựng nền văn hóa tiên tiến của Nhà nước, theo đó cần đề cao các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và tính nhân văn, các hủ tục không còn phù hợp với xã hội văn minh cần được loại bỏ.

“Thay mặt cho các thành viên của Tổ chức, chúng tôi đề nghị Quý cơ quan hợp tác cùng chấm dứt Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vì an toàn của cộng đồng và đảm bảo tuân thủ quy định của Nhà nước. Chúng tôi mong muốn được gặp Quý cơ quan và các đơn vị có liên quan trong thời gian tới để có thể trao đổi sâu hơn về vấn đề này” Giám đốc Phúc lợi động vật Tổ chức Động vật Châu Á đề nghị.

Hoàng Minh

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm cơ hội cho các tài năng trẻ sân khấu

Tìm cơ hội cho các tài năng trẻ sân khấu

Năm 2020, đã có 6 cuộc thi tài năng diễn viên trẻ ở các ngành sân khấu được tổ chức. Đây được xem là những cuộc tổng kiểm tra nhằm đánh giá về lực lượng diễn viên ...
‘Bay nhảy’

‘Bay nhảy’

3 họa sĩ 3 tính cách khác nhau, 3 trạng thái tinh thần khác nhau... cùng nhau làm triển lãm “Bay nhảy” sẽ khai mạc vào chiều 18/1tại Art Space (42 Yết Kiêu, Hà ...
Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại tất bật làm tượng ông Công, ông Táo để phục ...
Trải nghiệm cùng thử nghiệm ‘Trăng’

Trải nghiệm cùng thử nghiệm ‘Trăng’

Nhà hát Múa rối Việt Nam vừa ra mắt chương trình nghệ thuật thử nghiệm mang tên “Trăng” - chương trình mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền Việt Nam.
Âm nhạc vượt qua đại dịch

Âm nhạc vượt qua đại dịch

Tối ngày 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã công bố và trao giải thưởng cho 78 tác phẩm xuất sắc được trao giải thưởng của Hội năm 2020.

Tin nóng

Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Ngôi làng của những người đúc tượng thủ công

Hằng năm, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân làng Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) lại tất bật làm tượng ông Công, ông Táo để phục vụ người dân.

Xem nhiều nhất