Tổ chức Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915

Hoàng Minh

Tối ngày 23/12, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Lễ cầu siêu - tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc tại Khu di tích tưởng niệm thanh niên xung phong Đại đội 915 (TP Thái Nguyên).

Tổ chức Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915

Lễ cầu siêu - tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc tại Khu di tích tưởng niệm thanh niên xung phong Đại đội 915.

Đúng 20h, trong thời khắc thiêng liêng, xúc động, toàn thể chư tăng ni đã tụng kinh cầu siêu, tưởng niệm 60 thanh niên xung phong đại đội 915 và các liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đại đội 915 được thành lập vào tháng 6/1972 thuộc đội thanh niên xung phong 91 Bắc Thái với 102 cán bộ, đội viên, hầu hết ở độ tuổi mười tám, đôi mươi, chưa lập gia đình, là con em đồng bào dân tộc thuộc hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

Đơn vị có nhiệm vụ hàn gắn các tuyến đường do chiến tranh gây ra, đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ chiến đấu ở các trọng điểm giao thông trên địa bàn tỉnh bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt nhất và vận chuyển vũ khí, lương thực, hàng hóa do các nước xã hội chủ nghĩa anh em viện trợ qua ga Lưu Xá, thành phố Thái Nguyên, để đưa vào chiến trường miền Nam.

Tổ chức Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 - 1

Khi đế quốc Mỹ mở chiến dịch tập kích đường không chiến lược bằng máy bay B52 cuối tháng 12/1972, tại ga Lưu Xá còn tồn đọng hàng vạn tấn hàng hóa quốc phòng, đang rất cần cho chiến trường.

Sáng 24/12/1972, 66 cán bộ, đội viên đại đội 915 lên đường với tâm thế của những người lính ra trận. Các chị, các anh đã bắt tay vào làm nhiệm vụ, chạy đua với thời gian, đến chiều tối cùng ngày, số hàng hóa được giải tỏa an toàn. Suốt một ngày bốc vác, vận chuyển hàng hóa, quân trang, quân dụng hăng say vất vả, chưa kịp ăn bữa cơm chiều thì pháo đài bay B52 cùng với thần sấm, con ma đã ào tới.

Trận ném bom tàn khốc vùi nát thành phố Thái Nguyên, cướp đi hơn 200 sinh mạng. Tại Gia Sàng, 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, đội 91 Bắc Thái và 2 thủ kho lương thực đã bị bom Mỹ sát hại trong sự tiếc thương của gia đình, đồng đội, của quê hương… Sự hi sinh của 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái vào đêm Noel năm 1972 đã đi vào lịch sử, trở thành khúc tráng ca bất tử của vùng đất thép.

Tổ chức Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 - 2

Chia sẻ tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, kiêm Trưởng ban quản lý Khu di tích Quản Chí Công bày tỏ, có thể nói sự hi sinh của 60 liệt sĩ thanh niên xung phong vào đêm 24/12/1972 là sự mất mát to lớn nhất của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam. Sau khi được trùng tu, tôn tạo năm 2018 thì di tích này đã từng bước lan tỏa và trở thành một địa chỉ "đỏ" tuyên truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Một năm sau khi được trùng tu, tôn tạo khu di tích tưởng niệm đại đội 915 Bắc Thái đã có khoảng 15 nghìn lượt đoàn khách đến thăm và trên 200 nghìn lượt đến thăm viếng, tri ân.

Trước khi diễn ra buổi lễ, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội tổ chức cho gần 600 tăng ni sinh dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan di tích Khuôn Tát (nơi Bác Hồ ở và làm việc) và di tích Tỉn Keo (nơi Bác Hồ họp Bộ Chính trị để quyết định chiến dịch Điện Biên Phủ).

Tổ chức Lễ cầu siêu 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915 - 3

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Sách giáo khoa dùng chung: Tránh lãng phí

Bộ GDĐT đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách Nhà nước mua sách giáo khoa (SGK) đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Xem nhiều nhất