Tổ chức thi cấp chứng chỉ đăng kiểm viên

P.Vân

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, 3 tháng tới, nhu cầu kiểm định sẽ lên đến đỉnh điểm với gần 90.000 ô tô mỗi tháng, tuy nhiên năng lực đáp ứng của Hà Nội hiện vẫn chưa tới 20%.

Sáng 12/3, 27 học viên các tỉnh phía Bắc thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề đăng kiểm viên. Nguồn: VnExpress.
Sáng 12/3, 27 học viên các tỉnh phía Bắc thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề đăng kiểm viên. Nguồn: VnExpress.

Ngày 13/3, thông tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ngày 12/3 Cục đã tổ chức kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên tại Trung tâm đăng kiểm 2906V (đường 70, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội). Có 27 người dự thi; trong đó, có 25 người thi tuyển đăng kiểm viên bậc thường và 2 người thi tuyển đăng kiểm viên bậc cao. 27 học viên chia làm hai đợt thi lý thuyết, mỗi người một đề khác nhau, thời gian thi 45 phút với nội dung là những kiến thức về nghiệp vụ và văn bản pháp lý. Đối với đăng kiểm viên bậc cao có thêm nội dung phân tích, đánh giá và chẩn đoán.

Cụ thể, người dự tuyển phải học đại học ngành kỹ thuật, cơ khí, ô tô; trải qua tập huấn tối thiểu 12 tháng, có xác nhận thực tập đạt số lượng xe theo yêu cầu. Với đăng kiểm viên bậc cao phải có 36 tháng kinh nghiệm. Tại kỳ thi sát hạch lần này, số học viên dự thi là những người đã trải qua quá trình đào tạo thực hành, thực tập tại các trung tâm đăng kiểm phía Bắc từ năm 2021 và năm 2022.

Thi đạt phần thi lý thuyết, học viên mới có thể tiếp tục dự thi phần thực hành với 5 công đoạn kiểm tra trên dây chuyền, dưới sự giám sát của các đánh giá viên. Ứng viên đạt từ 3 công đoạn trở lên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, công đoạn không đạt sẽ bổ sung sau 6 tháng. Nếu đạt dưới 3 công đoạn thì thi lại sau một tháng (thi lại cả lý thuyết và thực hành).

Hội đồng kiểm tra đánh giá cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm viên xe cơ giới được thành lập có 8 thành viên là những lãnh đạo, chuyên viên Phòng Kiểm định xe cơ giới, các đăng kiểm viên bậc cao có kinh nghiệm ở các trung tâm đăng kiểm và chuyên viên Trung tâm Chuyển đổi số dữ liệu phương tiện Quốc gia và tập huấn nghiệp vụ. Tất cả các học viên đã trải qua kỳ thi nghiêm túc, đúng quy trình. Quá trình đánh giá, nếu học viên đạt yêu cầu, hội đồng sẽ báo cáo kết quả lên Cục Đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận.

Dự kiến, ngày 19/3, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức đợt sát hạch tiếp theo với khoảng hơn 60 học viên tham dự.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mối nguy từ thuốc lá điện tử

Mối nguy từ thuốc lá điện tử

Báo cáo tại một số cơ sở khám chữa bệnh cho thấy, hầu hết các xét nghiệm của những trường hợp học sinh nhập viện liên quan tới thuốc lá điện tử đều có các chất gây ...
Ẩn họa đến từ những dây hụi

Ẩn họa đến từ những dây hụi

Chơi hụi (họ) là một hình thức góp vốn, mang tính chất tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhưng khi hụi biến tướng sẽ thành một hình thức huy động vốn với lãi suất ...

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất