Tổ chức trọng thể lễ tang đồng chí Trương Quang Được

Theo Baochinhphu

Sáng 1/11, tại Nhà tang lễ quốc gia, (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể lễ tang đồng chí Trương Quang Được, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.

Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng đoàn viếng đồng chí Trương Quang Được và chia buồn cùng tang quyến. Ảnh: VGP.

Đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Trưởng đoàn; Đoàn Chủ tịch nước do Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm Trưởng đoàn; Đoàn Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Trưởng đoàn; Đoàn Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn; Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng đoàn đã đến viếng đồng chí Trương Quang Được và chia buồn cùng tang quyến. 

Đến viếng đồng chí Trương Quang Được và chia buồn cùng gia quyến còn có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các đồng chí lão thành cách mạng. 

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; nguyên Thủ tướng Chính phủ: Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi vòng hoa viếng. 

Trong niềm xúc động, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đồng chí Trương Quang Được.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia buồn với gia quyến đồng chí Trương Quang Được. Ảnh: VGP.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: Vô cùng thương tiếc đồng chí Trương Quang Được, nguyên: Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX; Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX; đại biểu Quốc hội các khóa VIII, X, XI; Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm Trưởng Ban Công tác đại biểu khóa XI; Trưởng Ban Dân vận Trung ương… Trên các cương vị công tác, đồng chí Trương Quang Được đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống giản dị, lành mạnh; được đồng chí, đồng nghiệp, bạn bè, nhân dân yêu mến, quý trọng. Đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng và nhiều phần thưởng cao quý khác. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết: Vô cùng thương tiếc đồng chí Trương Quang Được, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX; nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội... đã có nhiều công lao, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đồng chí mất đi để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. 


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ tang, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đồng chí Trương Quang Được. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc viết: Thương tiếc anh Trương Quang Được - người cán bộ lãnh đạo gần gũi với nhân dân, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp của Đảng và của dân tộc. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: Nhớ những lần gặp anh, nhìn anh cười, nghe anh nói, cảm nhận được trái tim chân thành, nhân hậu và tâm hồn trong sáng của anh đối với mọi người, đối với cuộc đời này. Vĩnh biệt anh. Một nén nhang thơm, cúi đầu tưởng niệm, tiễn đưa anh về nơi yên nghỉ vĩnh hằng. 

Sáng cùng ngày, lễ truy điệu đồng chí Trương Quang Được đã được cử hành trọng thể.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng Ban Lễ tang xúc động ôn lại cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang của đồng chí Trương Quang Được: Trải qua hơn 60 năm hoạt động liên tục, không mệt mỏi trong công cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, ở bất kỳ vị trí công tác và công việc nào được giao, đồng chí Trương Quang Được đều tận tâm, tận lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những người được làm việc, tiếp xúc với đồng chí đều cảm nhận được sự chân thành, say mê học hỏi, thái độ làm việc nghiêm túc, tinh thần đổi mới, sáng tạo song đầy cẩn trọng và trách nhiệm. 


Đoàn Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn viếng đồng chí Trương Quang Được và chia buồn cùng tang quyến. Ảnh: VGP.

Đồng chí Trương Quang Được có tính tình thẳng thắn, cương trực của người con xứ Quảng hòa quyện với tình đồng chí và tình người ấm áp. Đồng chí có nếp sống bình dị và gần gũi với mọi người; luôn giữ gìn phẩm chất cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư; được mọi người tin tưởng, yêu mến.

Là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa VII, VIII, IX, Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX, đồng chí Trương Quang Được là người đảng viên cộng sản, nhà lãnh đạo trung kiên, luôn giữ vững lập trường, tư tưởng, cùng tập thể Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đưa đất nước vượt qua những thời điểm khó khăn, thử thách, thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển.

Là đại biểu Quốc hội các khóa VIII, X, XI, đồng chí Trương Quang Được có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quốc hội; luôn gắn bó với nhân dân, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân. Với trọng trách Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, đồng chí đã tích cực tham gia thể chế hóa đường lối của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là chính sách dân tộc, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; đổi mới hoạt động của Quốc hội.

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Trương Quang Được đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, Huân chương Hồ Chí Minh, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. 


Đoàn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng đoàn đến viếng đồng chí Trương Quang Được và chia buồn cùng tang quyến. Ảnh: VGP.

Đồng chí Trương Quang Được không còn nữa, nhưng trong lòng chúng ta vẫn sống mãi hình ảnh thân thương của người anh, người đồng chí sắt son tình yêu đất nước, ý chí kiên định, trung thành với sự nghiệp cách mạng, cả đời đi theo Đảng và Bác Hồ. Đồng chí mất đi, Đảng, Nhà nước mất đi một nhà lãnh đạo cao cấp có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc… 

*Cùng ngày, lễ an táng đồng chí Trương Quang Được được cử hành tại Công viên Vĩnh Hằng, xã Vật Lại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất