Tô thắm tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

H.Vũ (theo TTXVN)

Ngày 9/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm trụ sở Công ty Viettel Campuchia (Metfone). Thủ tướng yêu cầu Metfone tiếp tục phát huy vai trò một cầu nối quan trọng, góp phần vun đắp, củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với Metfone. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc làm việc với Metfone. Ảnh: VGP.

Viettel đầu tư vào Campuchia từ năm 2006 và chính thức khai trương mạng di động Metfone liên doanh cùng đối tác Campuchia vào năm 2009. Đến nay, Metfone trở thành thương hiệu số 1, nhà mạng viễn thông lớn nhất Campuchia cả về thuê bao, doanh thu và mạng lưới tại Campuchia với khoảng 3.000 nhân sự, hơn 9 triệu khách hàng, chiếm 41,7% thị phần viễn thông, vùng phủ sóng mạng di động rộng nhất Campuchia với hơn 12.500 trạm BTS 2G, 3G, 4G, bao phủ tới 99% dân số Campuchia.

Metfone đã ký kết hợp tác với nhiều cơ quan tại Campuchia về chuyển đổi số, trong đó có các dự án quan trọng với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục; hệ sinh thái giáo dục của Metfone đã phủ đến hơn 300 trường học trên toàn quốc với hơn 450.000 học sinh được hưởng lợi từ môi trường học tập số. Metfone đã xây dựng nền tảng tài chính số, eMoney của Metfone đang là ví điện tử lớn nhất của Campuchia với hơn 800.000 khách hàng sử dụng thường xuyên.

Đến nay, Metfone đã đóng góp 844 triệu USD vào ngân sách nhà nước Campuchia, là một trong 5 doanh nghiệp đóng thuế lớn nhất Campuchia; tạo khoảng 30.000 việc làm gián tiếp.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng, Metfone là một hình mẫu thành công cho các hoạt động hợp tác về thương mại-đầu tư giữa hai nước, đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng hai nước.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Metfone đã đạt được, góp phần thúc đẩy quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Việt Nam và Campuchia; đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, tạo công ăn việc làm, bảo đảm an sinh xã hội của nước sở tại.

Thủ tướng đề nghị, thời gian tới, Metfone phát huy các thành tựu đã đạt được, rút ra các bài học kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, hạn chế, hóa giải các khó khăn, thách thức, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm cao hơn nữa, đạt hiệu quả cao hơn nữa trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Metfone tiếp tục phát huy vai trò cầu nối quan trọng, góp phần vun đắp, củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai đất nước, hai dân tộc và điều này cũng sẽ tạo không gian tốt hơn cho Metfone hoạt động; góp phần thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Campuchia và Việt Nam, làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Đồng thời tuyển dụng thêm các lao động là người Campuchia gốc Việt.

Cùng ngày, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh, biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp Việt Nam-Campuchia.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo bệnh viện, Thủ tướng vui mừng và tự hào được biết trong những năm qua, ngoài việc triển khai tốt công tác khám chữa bệnh thường xuyên, bệnh viện còn tổ chức rất nhiều đợt khám, chữa bệnh từ thiện cho các bệnh nhân nghèo tại Campuchia, trong đó có bà con người gốc Việt. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại Campuchia vào tháng 4/2020, Bệnh viện đã được Chính phủ Campuchia chọn là 1 trong 2 nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng; các y, bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện đã nỗ lực, tích cực hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cả về vật chất và nhân lực, cùng với chính quyền và nhân dân sở tại chống dịch. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã giúp kết nối các thầy thuốc, giáo sư, bác sỹ Việt Nam và Campuchia trong việc chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn về y tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các nhà đầu tư, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế của Việt Nam và Campuchia tại Bệnh viện Chợ Rẫy- Phnom Penh đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đóng góp thiết thực công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của nước bạn Campuchia anh em, tiếp tục vun đắp mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, sự hiện diện của một bệnh viện hiện đại với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn giỏi, dịch vụ chất lượng cao của Việt Nam tại Campuchia không những là niềm tự hào đối với ngành y tế Việt Nam mà còn là một trong những điểm sáng trong tổng thể hoạt động hợp tác, đầu tư của Việt Nam tại Campuchia, góp phần tô thắm hơn bức tranh sinh động của tình hữu nghị Việt Nam- Campuchia.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Nóng' với nhà chung cư

'Nóng' với nhà chung cư

Ngày 5/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi). Nhiều ĐBQH cho rằng, một trong những vướng mắc lớn hiện nay cần phải khắc phục khi sửa đổi Luật Nhà ...

Xem nhiều nhất