Tội phạm lộng hành

Thiện Dân

Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa bắt giữ 3 đối tượng tổ chức bắt cóc con nợ, bắt viết giấy nợ tăng lên hàng chục lần, ép gọi điện về gia đình buộc phải mang tiền đến chuộc.

Vụ việc xảy ra ở một huyện của tỉnh Thanh khiến dư luận ngỡ ngàng.

Dù rằng ai cũng thấy, những hành vi kiểu bắt cóc, tống tiền của các đối tượng nói trên sớm muộn cũng sa lưới, bị pháp luật trừng trị. Tuy nhiên người ta khá trăn trở về sự liều lĩnh, lộng hành, coi thường pháp luật của nhóm tội phạm nói trên cũng như tội phạm hiện nay.

Nhiều việc tưởng chỉ có trong phim ảnh ở nước ngoài nhưng nay đã hiển hiện ở ta, mà lại ngay ở những vùng quê vốn dĩ thanh bình.

Điều gì đã khiến những đối tượng đang ở tuổi thanh niên như Lê Mai Hùng (SN 1994), Đỗ Văn Sơn (SN 1995), Cù Văn Tùng (SN 1988) sa vào con đường tội lỗi, bất chấp pháp luật, bắt cóc, tống tiền?

Cờ bạc, rượu chè, ma túy..., tất cả vì đồng tiền. Tác động của phim ảnh bạo lực, sự thiếu hiểu biết pháp luật cũng góp phần đẩy họ thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên do trong những vụ việc kiểu như trên cũng xuất phát từ việc giao dịch dân sự ở các địa phương. Thời gian gần đây khá phổ biến tình trạng cho vay nặng lãi, cho vay nóng.

Đã có nhiều trường hợp chỉ vay mấy chục triệu, sau hơn 1 năm người vay phải trả hàng chục tỷ, kèm theo đó là sự đe dọa, o ép, khủng bố tinh thần. Đây cũng là một thủ đoạn, hình thức tống tiền, chiếm đoạt tài sản của tội phạm.

Vì đâu tội phạm nảy sinh, lộng hành? Tín dụng đen, cho vay nặng lãi, những vụ xiết nợ, tống tiền cũng có một phần do không ít trường hợp cá nhân đua đòi, ăn chơi, cờ bạc, số đề, kinh doanh thua lỗ và phải vay, vay nóng, bị tội phạm lợi dụng. Không ít gia đình đã nhà tan, cửa nát, đồng thời làm rối loạn trật tự trị an xã hội.

Hơn ai hết, mỗi cá nhân, gia đình cần phải nâng cao nhận thức, tránh xa các tệ nạn xã hội như cờ bạc, số đề, rượu chè, ma túy…luôn phải nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm.

Các cơ quan chức năng cũng cần tăng cường tuyên truyền pháp luật, phát hiện xử lý thật nghiêm, không để tội phạm lộng hành, đồng thời có các biện pháp ngăn ngừa, hỗ trợ, phối hợp cùng người dân phát hiện, xử lý, làm trong sạch, lành mạnh hóa xã hội, bảo vệ cuộc sống thanh bình cho dân.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: 31 luật sư bào chữa cho 12 bị cáo

Xét xử vụ Ethanol Phú Thọ: 31 luật sư bào chữa cho 12 bị cáo

Theo kế hoạch, hôm nay ngày 8/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ - viết tắt là Dự án Ethanol Phú Thọ.

Xem nhiều nhất