Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng

T.Chung

Thông tin từ cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh cho biết, tình hình tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn thời gian gần đây giảm so với cùng kỳ. Tuy nhiên tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 44,75%; tội phạm hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản tăng 54,34%.

Cụ thể, trong 10 tháng tính từ ngày 1/10/2021, Công an TPHCM ghi nhận 3.478 vụ phạm tội về trật tự xã hội, giảm 484 vụ so với cùng kỳ. Đánh giá về tình hình tội phạm so với cùng kỳ, Công an TPHCM xác định có 11 loại tội phạm giảm, trong đó giảm sâu là tội phạm trộm tài sản, cố ý gây thương tích, hiếp dâm người dưới 16 tuổi... 6 loại tội phạm tăng, trong đó tội phạm tăng cao là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản...

Đáng chú ý, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gia tăng đồng thời với sự gia tăng của tội phạm sử dụng công nghệ cao. Mới đây trong các ngày 24 và 27/9, Công an huyện Bình Chánh và Công an quận Tân Phú đã liên tiếp triệt phá 2 băng nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn giả nhân viên ngân hàng gọi điện dụ dỗ khách hàng vay vốn với lãi suất 0% kèm điều kiện phải mua bảo hiểm. Khi bị hại đồng ý vay và chuyển tiền mua bảo hiểm, các đối tượng gửi bưu phẩm gồm giấy tờ và thẻ ngân hàng cho bị hại; đến khi bị hại ra ATM rút tiền mới biết là thẻ giả và đã bị lừa đảo.

Ngoài ra, tội phạm mua bán người cũng diễn biến phức tạp, có xu hướng hoạt động thông qua các trang mạng xã hội và thành lập các nhóm kín để trao đổi thông tin. Công an TPHCM đã khởi tố 1 vụ, 6 đối tượng về các hành vi mua bán người, mua bán người dưới 16 tuổi và tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất