Tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp

P.Vinh

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy. Tham dự có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và 63 tỉnh thành.

Tang vật thu giữ của một vụ buôn bán ma túy.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nêu rõ, thực tế đang nổi lên là dù nhiều vụ án ma túy lớn liên tục được phát hiện và xử lý nghiêm khắc, nhưng tội phạm ma túy không giảm. Tình trạng nghiện ngập gia tăng trong thanh niên và một số thành phần dân cư, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu… Vừa qua các địa phương cũng đã đưa các đối tượng nghiện vào các trại cai nghiện nhưng lại chưa dành sự quan tâm đúng mức. 

Trong khi đó, các dạng ma túy mới, nhất là ma túy tổng hợp, không chỉ có nguồn gốc từ buôn bán trái phép mà hiện nay ở Hà Nội, đã có đối tượng chế tạo ra loại ma túy này. Vì vậy nếu không có biện pháp mạnh, kiên quyết, cả hệ thống không vào cuộc thì tình hình sẽ rất nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Bộ Công an, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Trên tuyến biên giới Tây Bắc và miền Trung, các lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện các đường dây vận chuyển ma túy vào nội địa với số lượng lớn. Tình trạng vận chuyển ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam tăng nhanh chóng, gấp 4,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Các băng nhóm tội phạm ma túy đang tìm kiếm các tuyến vận chuyển mới để vận chuyển ma túy vào Việt Nam và đi nước thứ ba.

Tại các huyện biên giới Sơn La, Nghệ An, quy mô và tổ chức của tội phạm ma túy ngày càng chặt chẽ, manh động, thủ đoạn tinh vi. Trên tuyến này, cơ quan chức năng đã bắt hơn 5.000 vụ, chiếm ¼ cả nước, bắt gần 6.700 đối tượng vận chuyển 210 kg heroin.

Tình hình mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp dạng “đá” tiếp tục tăng. Riêng Hà Nội, số vụ ma túy tổng hợp bị bắt giữ lên tới gần 56%. Hiện đang xuất hiện việc mua bán ma túy dạng tinh thể giống như ma túy “đá” không nằm trong danh mục kiểm soát, gây khó khăn cho công tác xử lý.

Tình trạng buôn mua bán một số chất hướng thần có mức độ nguy hại cao với các tên gọi như “Cỏ Mỹ”, “Nước vui”, “Tem giấy”, “Bùa lưỡi”… Đáng lo ngại là hoạt động sản xuất các chất ma túy trong nội địa vẫn xảy ra. Mới đây nhất, ngày 22/12 vừa qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng sản xuất ma túy đá tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo thống kê, cả nước có gần 211.000 người nghiện ma túy, tăng hơn 10.600 người so với năm ngoái. 67,5% số này đang sinh sống ngoài xã hội. Bộ Công an cho biết, năm 2016, cả nước đã phát hiện, điều tra 19.333 vụ, bắt hơn 31.000 đối tượng tội phạm về ma túy; thu giữ hơn 600 kg heroin, hơn 92kg thuốc phiện, 1,6kg cỏ Mỹ.

Về những tồn tại, theo Bộ Công an, tình hình ma túy thẩm lậu vào trong nước và vận chuyển ra nước ngoài còn nhiều, chưa được ngăn chặn triệt để. Việc rà soát, thống kê người nghiện chưa được quan tâm đúng mức ở một số địa phương. Hiện còn 30 tỉnh, thành phố không cập nhật số liệu người nghiện vào hệ thống trung tâm dữ liệu của Tổng cục Cảnh sát. Cùng với đó, việc nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng ở một số địa phương, đơn vị còn sơ hở, thiếu chủ động…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất