Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch

Nguyễn Quốc

Sáng 9/11, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã viên tịch tại tổ đình Từ Đàm (TP Huế) vào lúc 21h45 ngày 8/11, trụ thế 97 năm, 72 hạ lạp.

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang. Ảnh PGH.

Lễ nhập kim quan Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang diễn ra vào lúc 10h sáng ngày 9/11 tại tổ đình Từ Đàm, TP Huế.

Theo như di huấn của Đại lão Hòa thượng, sau khi Ngài viên tịch 6 giờ sẽ nhập liệm, sau đó sẽ hỏa thiêu, không báo tang, không thành phục, đưa đám, không phúng điếu (kể cả vòng hoa).

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang sinh ngày 21/12/1923, tại làng Diêm Điền, tỉnh Quảng Bình. Năm 1936 Ngài xuất giá với Đại sư Hồng Tuyên ở chùa Phổ Minh, sau đó vào Huế tu học và gắn bó với Phật giáo cố đô.

Ngài còn được biết đến là một nhân vật lịch sử có vai trò quan trọng trong sự kiện đấu tranh Phật giáo ở miền Nam năm 1963. Ngoài ra, Ngài còn là tác giả của nhiều tác phẩm và dịch phẩm tiêu biểu như Bồ tát giới, Người xuất gia, Kinh địa tạng, Ngài Huệ Năng…

Năm 2013, ở tuổi 91, Đại lão Hòa thượng đã trở về thăm quê nhà sau hơn 60 năm xa cách và lưu lại chốn cũ tại chùa Từ Đàm, tiếp tục việc dịch thuật kinh điển và chuyên tâm hành trì cho tới ngày viên tịch.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cờ Tổ quốc tung bay trên xứ đạo

Cờ Tổ quốc tung bay trên xứ đạo

Ở mỗi cơ sở tôn giáo, trước nhà hay trên mỗi con thuyền của giáo dân Hà Tĩnh, Quảng Bình đều được trang hoàng cờ đỏ sao vàng.

Xem nhiều nhất