: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:26 07/04/2020

Không để tái diễn tình trạng giáo dân hành lễ đông người

Trước tình trạng giáo dân ở một số giáo họ ở huyện như Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Hương Khê (Hà Tĩnh) tổ chức Lễ Phục sinh với sự tham gia của hàng trăm người vào tối 4/4 và sáng 5/4, chính quyền Hà Tĩnh kiên quyết không để tái diễn. Nhiều giải pháp đang và sẽ được triển khai để không ảnh hưởng đến công tác chống dịch Covid-19.

Không để tái diễn tình trạng giáo dân hành lễ đông người

Gần 400 giáo dân vẫn tham gia hành lễ tại giáo xứ Tràng Đình gây nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Nguồn: Hatinh Online. 

Vào tối 4/4, khoảng 500 người ở giáo xứ Nghĩa Yên, thị trấn Đức Thọ tập trung về nhà thờ để hành lễ và cầu nguyện nhân Lễ Phục sinh. Cùng lúc này, hơn 150 người cũng đến nhà thờ xứ Thọ Ninh ở xã Liên Minh, (huyện Đức Thọ) làm lễ suốt nhiều giờ. Tình trạng này cũng diễn ra ở Giáo xứ Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê); Giáo xứ Làng Truông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê); giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên, huyện Can Lộc); Giáo xứ Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà).

Đến sáng 5/4, một số nhà thờ vẫn rung chuông và tiếp tục đón hàng trăm người đến nhà thờ hành lễ, cầu nguyện, bất chấp Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc “cách ly toàn xã hội”. Cụ thể, tại giáo xứ Tràng Đình (xã Khánh Vĩnh Yên), gần 400 giáo dân đến nhà thờ làm lễ.

Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo các huyện và cơ quan chức năng đã có mặt, trực tiếp đối thoại với linh mục, qua đó vừa đấu tranh vừa vận động linh mục chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Đến sáng 6/4, tình trạng giáo dân đi lễ tại các nhà thờ đã giảm hẳn. Đa số giáo dân đã nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và chấp hành nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Hầu hết các giáo dân chuyển sang đọc kinh, cầu nguyện trực tuyến.

Ông Bùi Huy Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết: Huyện đã trực tiếp gặp gỡ với 9 linh mục của 9 giáo xứ trên địa bàn để tuyên truyền, vận động, quán triệt và ký biên bản cam kết không để tình trạng tụ tập đông người tái diễn.

“Ngoài ra, huyện phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh đã làm việc với quản hạt và Giáo phận Hà Tĩnh. Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện sẽ tiếp tục yêu cầu Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ chấn chỉnh việc tụ tập đông người. Mặt khác, huyện đã chỉ đạo tăng cường lực lượng, sử dụng các biện pháp ngăn chặn hành chính, giao trách nhiệm cho các lực lượng không để tụ tập đông người hành lễ, ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, sinh mệnh của chính các giáo dân và cộng đồng trong đại dịch này”-  ông Cường nói.

Tại huyện Đức Thọ, UBND huyện phối hợp Công an cũng đã tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người và làm việc với linh mục các giáo xứ làm rõ vi phạm. Theo Thượng tá Trần Hải Trung- Trưởng Công an huyện Đức Thọ, sau khi chính quyền huyện làm việc với các linh mục trên địa bàn huyện, linh mục các giáo xứ đã cam kết chấp hành không hành lễ và tụ tập đông người trong nhà thờ gây ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch Covid-19.

“Linh mục 4 giáo xứ trên địa bàn đã cam kết không tụ tập trên 20 người để hành lễ, khi đến hành lễ bắt buộc đeo khẩu trang. Nếu người dân đến đông, nhà thờ sẽ đóng cửa và không tổ chức làm lễ. Các linh mục và ban hành giáo đều hợp tác, chấp hành”-  Thượng tá Trung nói.

Ngày 5/4, công văn số 2121/UBND-NC của UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, hành vi tụ tập đông người hành lễ của các giáo xứ nói trên là vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao, đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19.

“UBND tỉnh yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo chấm dứt ngay các hoạt động nghi lễ, tôn giáo có sự tham gia trực tiếp của giáo dân; tuyên truyền vận động các giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương kiểm tra vi phạm, nếu đến mức khởi tố thì chuyển cơ quan điều tra để củng cố  hồ sơ, xử lý theo quy định”- nội dung công văn của UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh.

Ông Hà Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngoài việc tuyên truyền, vận động giáo dân không tụ tập đông người, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan chức năng gặp gỡ các chức sắc, chức việc cam kết thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và các văn bản của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh về tham gia chống dịch Covid-19. Qua đó, phân tích, làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật để linh mục, giáo dân nhận thức và thực hiện, kiến nghị chính quyền có hình thức xử lý thỏa đáng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo các linh mục, chức sắc, chức việc cam kết chấp hành nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hạnh Nguyên