Lan tỏa những giá trị đạo đức cao đẹp

D. Yến - N. Phượng

Ngày 15/11, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo cho Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô Việt Nam.

Lan tỏa những giá trị đạo đức cao đẹp

Ban Tôn giáo Chính phủ trao quyết định công nhận đăng ký hoạt động tôn giáo cho Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê su Ki tô Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh.

Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ky tô được hình thành ở Mỹ vào đầu thế kỷ XIX, có trụ sở Trung ương giáo hội tại thành phố Salt Lake, bang Utah, Hoa Kỳ. Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ki tô là một tôn giáo có uy tín trên thế giới với giáo lý, luật lệ, lễ nghi và đường hướng hoạt động ôn hòa, thượng tôn pháp luật.

Giáo hội hiện nay có khoảng gần 16 triệu tín đồ, phạm vi ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, có khoảng 80.000 nhà truyền giáo, 141 đền thờ, 4 trường đại học và cao đẳng, 15 trung tâm huấn luyện truyền giáo.

Theo ông Hoàng Văn Tùng, Trưởng ban Điều phối Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê su Ki tô Việt Nam, Giáo hội truyền vào Việt Nam từ năm 1962 nhưng do biến động của lịch sử, phải từ năm 1995, Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giê su Ki tô mới hoạt động trở lại ở Việt Nam, hình thành 2 điểm nhóm ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Năm 2011, hai điểm nhóm này được sáp nhập thành Giáo hạt Việt Nam. Ban tôn giáo Chính phủ đã trao quyết định công nhận cho Ban đại diện lâm thời Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của chúa Giê su Ki tô từ năm 2016.

Hiện nay tổ chức Giáo hội ở Việt Nam có khoảng trên 1000 người tin theo, phạm vi hoạt động tập trung chủ yếu tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ki tô Việt Nam không có hàng giáo phẩm chuyên nghiệp mà chỉ những người có ơn kêu gọi, tự nguyện phục vụ giáo hội trọn thời gian, không nhận thù lao, trợ cấp. Những người lãnh đạo giáo hội thường là những người trung tuổi trở lên, đã nghỉ hưu (còn khỏe và minh mẫn) hoặc người có kinh tế ổn định, dành trọn thời gian phục vụ. Người đứng đầu giáo hội được gọi là vị tiên tri thời hiện đại, bắt đầu từ Chủ tịch Joseph Smith và tiếp tục cho đến ngày nay là Russell M. Nelson.

Việc Chính phủ Việt Nam công nhận đăng ký hoạt động tôn giáo của Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê su Ki tô Việt Nam là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của Giáo hội đối với đất nước thời gian qua, đồng thời khẳng định chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận, bà Thiều Thị Hương, Vụ trưởng Vụ Tin lành, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, trong 5 năm qua, những tín hữu của Giáo hội các Thành hữu ngày sau của Chúa Giê su Ki tô đã sống mẫu mực, kiên trì và từng bước thuyết phục cộng đồng bằng những việc làm tốt đời, đẹp đạo, gần gũi với văn hóa dân tộc; góp phần thúc đẩy sự hòa hợp của giáo lý Giáo hội và văn hóa Việt Nam.

5 năm tới sẽ là cơ hội để Giáo hội có thể phát huy tốt những gì đã có nhưng đồng thời cũng là thử thách đòi hỏi Giáo hội phải vượt qua, trưởng thành hơn, lan tỏa rộng rãi hơn nữa những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, cũng là những giá trị đạo đức cao đẹp theo lời của Thiên Chúa.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ở một thôn Công giáo toàn tòng

Chuyện ở một thôn Công giáo toàn tòng

Thôn Bình Yên (xã Xuân Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) là thôn Công giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Ở đây, MTTQ và các tổ chức đoàn thể ...

Xem nhiều nhất