Mối quan hệ giữa các tôn giáo với chính quyền ngày càng cởi mở, gắn bó

Văn Nhất

Tiếp tục chuyến khảo sát về tổng kết Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) về công tác tôn giáo, chiều ngày 1/3, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương do ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận).

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình phát biểu tại buổi làm việc.

Hàm Thuận Bắc là huyện miền núi của tỉnh Bình Thuận có diện tích tự nhiên 128.694 ha với hơn 174.039 người, trong đó, 13.254 người là đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu là K’ho, Chăm. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 7 tôn giáo đang hoạt động gồm là Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao đài, Hồi giáo (Bàni), Bàlamôn, Baha’I… với trên 25.791 người.

Trong điều kiện của huyện vẫn còn nhiều khó khăn với khoảng 82% lao động nông nghiệp, tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới được đông đảo nhân dân nói chung và đồng bào có đạo nói riêng hưởng ứng tích cực. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, được huyện nhân rộng, điển hình như mô hình “Giáo sứ Phương Lạc an toàn, đoàn kết, văn hóa”; “Giáo sứ Kim Ngọc phòng, chống ma túy”…

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình tặng quà cho đại diện Hội Thánh Tin Lành - Chi hội Ma Lâm.

Bên cạnh đó, qua 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa IX) và Nghị quyết 16 của Tỉnh ủy (khóa X), Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khá chặt chẽ từ đó đạt được nhiều kết quả quan trọng như: Trách nhiệm của chính quyền đối với công tác tôn giáo có nhiều tiến bộ; các cấp, các ngành xác định rõ hơn trách nhiệm của mình đối với công tác tôn giáo; khắc phục dần tình trạng xem nhẹ, buông lỏng, đùn đẩy cho nhau; đồng bào có đạo đã tạo sự gắn bó nhiều hơn với tổ chức; quyền làm chủ nhân dân được phát huy, khối đại đoàn kết dân tộc được củng cố và mở rộng, góp phần quan trọng vào sự phát triển của huyện Hàm Thuận Bắc trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình rất vui mừng khi huyện Hàm Thuận Bắc đã thực hiện tốt Nghị quyết 25 của Ban Chấp hành Trung ương, cũng như Nghị quyết 16 của Tỉnh ủy. Trong đó, Phó Chủ tịch đánh giá cao các chương trình hành động được ban lãnh đạo huyện cụ thể hóa trong từng việc làm; theo dõi sát quá trình thực hiện, triển khai Nghị quyết; thường xuyên trao đổi thông tin, tiếp xúc vơi các chức sắc tôn giáo để nắm bắt tình hình để từ đó có nhiều giải pháp hiệu quả; xây dựng nhiều mô hình hiệu quả trong đồng bào có đạo. Công tác chăm lo phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào có đạo và người dân tộc thiểu số cũng đã được huyện thực sự quan tâm quyết liệt.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng Ban đại diện Hội Thánh Tin Lành - Chi hội Ma Lâm.

Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cũng hoan nghênh tinh thần đấu tranh mạnh mẽ của cơ quan chức năng huyện Hàm Thuận Bắc đối với các đối tượng lợi dụng tôn giáo để làm những việc phạm pháp. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch cũng đề nghị huyện cần khắc phục những hạn chế đang còn tồn tại trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết 25 cũng như đưa ra nhiều hơn những giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Lê Bá Trình cùng đoàn công tác đã đến thăm và hỏi thăm tình hình hoạt động tại Hội Thánh Tin Lành - Chi hội Ma Lâm thuộc huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận).

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất