Nâng cao phòng chống Covid-19 tại các cơ sở Phật giáo

Hoàng Minh

Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản gửi các cơ sở Phật giáo yêu cầu nâng cao việc tuyên truyền phòng chống Covid-19.

Văn bản nêu rõ, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam yêu cầu các Ban trị sự giáo hội các tỉnh, thành phố; Ban Thông tin truyền thông trung ương, các tỉnh, thành phố thuộc GHPG Việt Nam tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, Phật tử và nhân dân để nhân cao nhận thức về mức độ ngu hiểm, nguy cơ rất dễ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh. Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và phải coi đây là trách nhiệm của mỗi tăng ni, Phật tử đối bản thân với cộng đồng.

Cụ thể, đề nghị các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo thực hiện các việc sau: Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Bộ Y tế. Yêu cầu bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang, kể cả khi tham gia thực hành các nghi lễ. Tổ chức và bố trí các các chùa, cơ sở tự viện các hình thức tuyên truyền như phát tờ rơi của Bộ Y tế, loa phát thanh, biển thông báo, tình nguyện viên hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách (khẩu trang y tế và khẩu trang vải), rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Tổ chức các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên Phật tử làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang, xà phòng và sắp xếp chỗ rửa tay cho nhân dân, đồng bào Phật tử và du khách đến chùa. Đưa nội dung tuyên truyền, khuyến cáo của Bộ Y tế về dịch bệnh Covid-19thành các chuyên đề kết hợp trong các bài giảng, thuyết pháp trên các phương tiện tuyền thông. Các Tuệ Tĩnh Đường lập kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó cùng các cơ sở y tế trong việc chăm sóc những trường hợp có biểu hiện nguy cơ lây nhiễm và sớm phát hiện các trường hợp có nguy cơ cao hướng dẫn đến các bệnh viện và nơi cách ly cộng đồng. Tuyên truyền và đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh nhằm tránh những hoang mang trong lễ hội. Các chùa thực hiện nghiêm việc tạm dừng tổ chức các lễ hội, khoá lễ, khoá tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khoá lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa và cơ sở tự viện độc lập…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất