Phòng chống lây lan dịch bệnh tại các cơ sở thờ tự

Tuệ Phương

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô cấp Covid–19, 43 tổ chức tôn giáo Việt Nam và các tổ chức tôn giáo trực thuộc đã tích cực tuyên truyền để các tín đồ, Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân nhận thức mức độ nguy hại của dịch bệnh, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng bệnh hợp lý, tránh lây lan ra diện rộng.

Phòng chống lây lan dịch bệnh tại các cơ sở thờ tự

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, phát huy truyền thống tốt đẹp gắn bó đồng hành cùng dân tộc cũng như thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 603/MTTW-BTT, ngày 3/3/2020 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19, thời gian qua 43 tổ chức tôn giáo ở Việt Nam và các tổ chức tôn giáo trực thuộc đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra với nhiều hoạt động thiết thực ở cộng đồng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, góp phần quan trọng cùng cả nước bước đầu kiểm soát hiệu quả, chống sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam.

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam có công văn số 027/CV-HĐTS về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nội dung yêu cầu Ban trị sự GHPG Việt Nam các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền đến các chùa, Tăng, Ni, Phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Các chùa tạm dừng các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa.

Theo đó, Ban Trị sự GHPG Việt Nam đã dừng tổ chức 1.700 khóa tu Một ngày an lạc, 1.000 buổi thuyết pháp định kỳ, 150 sự kiện; phát miễn phí 500.000 khẩu trang, 1.000 chai dung dịch sát khuẩn... với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Phòng chống lây lan dịch bệnh tại các cơ sở thờ tự - 1

 Quang cảnh Hội nghị.

“Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đã ra thông báo về việc phòng chống dịch Covid-19, trong đó đề nghị các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, chủng viện một số biện pháp phòng ngừa sau: Cầu nguyện xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm ra thuốc ngăn chặn dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân. Trong các Thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng. Người có triệu chứng sốt, ho không nên dự lễ, có thể rước lễ thiêng liêng. Giới hạn hết sức có thể các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn”, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Hưởng ứng Thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam, các Tổng giáo phận, giáo phận Công giáo trong cả nước đã có công văn, thông báo, văn bản hướng dẫn chức sắc, tu sĩ, tín đồ Công giáo tại các địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Ủy ban Bác ái - xã hội Hội đồng Giám mục Việt Nam đã hỗ trợ vùng dịch của tỉnh Vĩnh Phúc khẩu trang, nước rửa tay và Vitamin C; hỗ trợ người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (thuộc Giáo phận Bắc Ninh) 50 thùng Vitamin C, 500 hộp viên sủi, 600 chai nước sát trùng. 

Ngoài ra, tất cả 11 Hội thánh, tổ chức đạo Cao Đài ở Việt Nam đã có văn bản triển khai việc tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 xuống các cơ sở Đạo và chức sắc, chức việc, tín đồ. Hội thánh Cao Đài Tây Ninh có Thông tri về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Phòng chống lây lan dịch bệnh tại các cơ sở thờ tự - 2

Người Công giáo tham gia phòng dịch Corona.

Hội thánh Cao Đài Ban Chỉnh đạo có văn bản gửi Ban Đại diện Hội thánh tỉnh, thành phố, các họ đạo về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; có Đạo thư riêng về việc tạm dừng khánh thành 2 thánh thất Cao Đài ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh cho đến khi dịch Covid-19 ổn định.

Ngày 3/2, Hội thánh Cao Đài Tiên Thiên cũng có Thông báo số 55/TB-BTT, gửi Ban Đại diện các tỉnh, thành phố, Ban Cai quản, Ban Trị sự cùng toàn đạo về việc phòng, tránh bệnh dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, các tổ chức tôn giáo khác như: Phật giáo Hòa Hảo; Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc); Minh Lý đạo – Tam Tông miếu; Giáo hội Các Thánh hữu ngày sau của chúa Giêsu Ky Tô; Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam; Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam; Cộng đồng Hồi giáo TP Hồ Chí Minh; Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam; Ban Trị sự đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Đạo hội đạo Tứ ân Hiếu nghĩa, Hội đồng chức sắc đạo Bàlamôn... đã thực hiện nghiên túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-nCOV-2) gây ra;

Đồng thời tăng cường thông tin để chức sắc, chức việc, tín đồ, y sĩ, y sinh nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng của nạn dịch. Nâng cao ý thức phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Từng cá nhân phải tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân, góp phần kiềm chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất