Tránh nghi lễ không đúng với chính pháp Phật giáo

Linh Hoa

Lo ngại về một mùa dâng sao giải hạn đầu năm mới Canh Tý không đúng với giáo lý Phật pháp, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các chùa chỉ tổ chức lễ cầu an chứ không phải lễ dâng sao giải hạn, cắt giải oan gia trái chủ...

Văn bản do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, ký ban hành, gửi đến Ban Trị sự GHPG Việt Nam các tỉnh, thành phố về việc tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an phục vụ nhu cầu xã hội trong dịp Tết cổ truyền xuân Canh Tý. Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam yêu cầu chấn chỉnh tránh những biến tướng để bảo vệ chính pháp. Giáo hội khẳng định lễ nguyện cầu bình an, mong muốn sức khỏe, hạnh phúc, an lạc trong dịp đầu xuân năm mới là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt và trở thành nhu cầu tất yếu của xã hội. Việc các chùa tổ chức nghi lễ cầu quốc thái dân an, mong muốn đem lại bình an cho mọi người là việc làm có ý nghĩa nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và đem lại sự lạc quan trong cuộc sống.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam yêu cầu các chùa, cơ sở tự viện và tăng ni khi tổ chức, thực hành các nghi lễ cầu quốc thái dân an phải đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không đốt vàng mã, tránh những nội dung nghi lễ không đúng chính pháp của Phật giáo, dễ bị xã hội hiểu lầm là lệch chuẩn tâm linh, và phải cẩn trọng trong khâu tổ chức tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh”.

Văn bản của GHPG Việt Nam yêu cầu cụ thể về việc sử dụng từ ngữ: Không dùng các thuật ngữ như “giải hạn”, “dâng sao giải hạn”, “cắt giải oan gia trái chủ”… mà phải nêu bật ý nghĩa, sự vận hành luật nhân quả của Phật giáo, tạo phước đức bằng việc tránh ác, làm thiện, làm nhiều việc tốt, sống đời sống chính mạng, chính nghiệp mới có được sự an lạc, hạnh phúc, thịnh vượng và gặp nhiều thiện duyên trong đời sống…

Văn bản ra đời nhằm chấn chỉnh những hoạt động biến tướng của lễ đầu năm mang danh nghĩa “dâng sao giải hạn” nở rộ đầu năm Kỷ Hợi 2019 gây bất bình trong dư luận. Bởi vậy, yêu cầu “bảo vệ chính pháp”, “giữ vững niềm tin của xã hội” được Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam đặt ra là cần thiết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất