: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 23/11/2018

Vĩnh Phúc: Các tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường

Thực hiện cam kết cùng đồng hành bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực vào cuộc với những hành động thiết thực. Nhiều mô hình hiệu quả đã được xây dựng trong  3 năm qua góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các tín đồ, chức sắc tôn giáo cùng chung tay để bảo vệ môi trường.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Văn Bằng cho biết, sau khi có hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam về triển khai thực hiện Chương trình phối hợp, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Trị sự GHPG tỉnh, Mục sư quản nhiệm Chi hội thánh Tin lành, Linh mục quản hạt Tây Nam thống nhất tổ chức ký kết Chương trình Phối hợp về phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vào tháng 10/2016.

Trên cơ sở chương trình phối hợp đã ký kết, Mặt trận cùng ngành Tài Nguyên và Môi trường đã tích cực triển khai hướng dẫn, giúp đỡ các tổ chức tôn giáo lựa chọn, xây dựng các mô hình các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ sở thờ tự, khu dân cư đồng bào tôn giáo trên địa bàn tỉnh phù hợp với đặc điểm của từng tôn giáo.

Hiệu ứng tích cực mà chương trình này mang lại chính là sự ủng hộ và tích cực tham gia có hiệu quả của các tôn giáo. Nhiều hoạt động  thiết thực, phong phú đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, tín đồ các tôn giáo trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại các giới đàn, hội nghị của Ban Trị sự GHPG các cấp đã kêu gọi Tăng, Ni, phật tử và nhân dân tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, hưởng ứng chương trình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội “ích đạo, lợi đời”. 

Ban Trị sự GHPG tỉnh cũng chọn xây dựng những mô hình các Chùa, cơ sở tự viện xanh sạch, đẹp, trang nghiêm, trong lành để tuyên truyền, vận động nhân dân, phật tử biết quý trọng và giữ gìn môi trường sống của chính mình qua việc trồng cây xanh, không sử dụng túi nylon, không đốt vàng mã, không thả phóng sinh những loài gây hại cho con người và môi trường…

Đối với đồng bào Công giáo những mô hình khu dân cư Công giáo bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được xây dựng để gắn với những nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. 

Tại các giáo xứ, giáo họ việc bảo vệ môi trường được thực hiện qua việc giữ gìn Nhà thờ, nhà nguyện xanh, sạch, đẹp trong lành và trang nghiêm. Mỗi gia đình giáo dân đều tích cực hưởng ứng duy trì hàng tuần dọn dẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đường phố, quan tâm đến xử lý nước thải, rác thải, thuốc bảo vệ thực vật  trong sản xuất và đời sống không để gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến môi trường.

Từ những kết quả đạt được, ông Vũ Văn Bằng cho biết, thời gian tới Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ và cơ quan Tài nguyên và Môi trường các cấp trong tỉnh tiếp tục phối hợp với các tôn giáo tổ chức đánh giá kết quả thực hiện chương trình hành động của các mô hình điểm. Từ những cách làm hiệu quả của các tôn giáo, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa, phát huy tốt nhất vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.    

Trung Hiếu