: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:14 05/10/2019

Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự

Thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh là vùng có đông đồng bào Công giáo sinh sống (chiếm 72% dân số), có 4 cơ sở thờ tự của Công giáo (Giáo xứ Phú Ninh, Vinh Sơn, Cao Xá, Thánh Tuân), tập trung ở khu phố 1 và 2. Nhằm góp phần nâng cao kiến thức về chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dân trên địa bàn, ổn định an ninh trật tự, kéo giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, năm 2010 mô hình “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự” được triển khai tại khu phố 1 và 2 với tổng số hộ 1.398 hộ.

Để triển khai thực hiện, việc khảo sát và bầu chọn nhân sự Ban Điều hành được thực hiện ở 4 Giáo xứ gồm 22 thành viên trong đó Trưởng ban là Trưởng, phó Ban Hành giáo. Các phó ban là Trưởng ban Công tác Mặt trận, thành viên là sự tham gia tự nguyện của các lực lượng quần chúng với sự hỗ trợ, hướng dẫn nội dung của MTTQ và Công an thị trấn.

Định kỳ mỗi tháng một lần Ban Điều hành đều sinh hoạt, ngoài thành viên trong Ban còn có sự tham dự của Công an thị trấn, Bí thư chi bộ và Trưởng khu phố. Trong cuộc họp đánh giá tình hình ANTT trong khu phố, kết quả hoạt động của các thành viên mô hình, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, đề ra công việc thực hiện tiếp theo.

Qua các buổi sinh hoạt, linh mục các giáo xứ đã tuyên truyền cho giáo dân các văn bản thông báo của Công an về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cướp, biện pháp phòng ngừa, các quy định về Luật Giao thông đường bộ; các thành viên trong Ban Điều hành đã cung cấp cho công an nhiều tin báo về hoạt động của các điểm cờ bạc trên địa bàn, các đối tượng nghi vấn trộm cắp tài sản, đồng thời tham gia hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn trong gia đình của giáo dân.

Theo ông Trần Kim Quy - Ban Điều hành xứ đạo an toàn khu phố 2, từ khi thành lập, được sự ủng hộ nhiệt tình của linh mục, tu sĩ và giáo dân, các thành viên rất tích cực tham gia. Qua hoạt động mô hình đã thực sự là trung tâm đoàn kết thực hiện tốt các công việc ổn định trật tự xã hội.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc- Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Tây Ninh cho biết, mô hình “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự” đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Bà con giáo dân ngày càng nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm, chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào tự quản ở địa phương, xây dựng khu phố, thị trấn văn hóa. Ngoài ra, bà con giáo dân còn cam kết giáo dục con em mình không vi phạm pháp luật. Mô hình này đã góp phần thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết lương giáo, giữ vững ổn định về an ninh trật tự tại địa bàn vùng giáo.

Tiến Hưng