Tôn vinh nghệ thuật hát Then, đàn Tính

P. Linh

Bộ VHTTDL đã có Quyết định về việc tổ chức Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VII năm 2021. Liên hoan dự kiến diễn ra vào Quý 4/2021 tại Sơn La.

Biểu diễn hát Then trong một kỳ liên hoan.
Biểu diễn hát Then trong một kỳ liên hoan.

Theo BTC, Liên hoan định kỳ tổ chức 3 năm một lần, loại hình nghệ thuật này đã minh chứng cho sức sống mãnh liệt trong sinh hoạt cộng đồng dân tộc Tày - Nùng - Thái và một số dân tộc khác qua các nghi lễ văn hóa tín ngưỡng và hình thức văn nghệ quần chúng.

Do vậy, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ VII tại tỉnh Sơn La là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống hát Then - đàn Tính của các dân tộc Tày - Nùng - Thái, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Ở lần Liên hoan trước, Liên hoan nghệ thuật hát Then, đàn Tính toàn quốc lần thứ VI năm 2018 diễn ra tại Hà Giang. Các đại biểu tham dự đã được thưởng thức một chương trình nghệ thuật vô cùng độc đáo. Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên biểu diễn nghệ thuật hát Then và những giai điệu đàn Tính, đã đưa người xem đắm chìm trong một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc đã thể hiện được sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời tôn vinh một loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc Tày - Nùng - Thái; góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy, phát triển và không ngừng sáng tạo những giá trị văn hóa mới trong thời kỳ phát triển bền vững đất nước, mở rộng hội nhập quốc tế, xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đặc biệt, Liên hoan tạo nên ấn tượng trong lòng du khách về các giá trị di sản Việt Nam nói chung, về loại hình nghệ thuật hát Then, đàn Tính của các địa phương nói riêng.

Bên cạnh đó, Liên hoan hát Then, đàn Tính các dân tộc Tày - Nùng - Thái toàn quốc diễn ra luôn có sự đồng hành của nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thể hiện rõ ý thức bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Then. Then ở mỗi địa phương lại có phong cách riêng, độc đáo. Lời hát Then cũng có nhiều bài bản, làn điệu. Then Cao Bằng dìu dặt tha thiết. Then Lạng Sơn tươi vui, rộn ràng. Then Tuyên Quang dồn dập như thúc quân ra trận. Then Hà Giang nhấn nhá từng tiếng một. Then Bắc Kạn như chuyện kể thầm thì…

Với đồng bào Tày, Thái, Nùng thì Then là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, tâm linh, một loại hình âm nhạc dân gian độc đáo. Trải qua nhiều thăng trầm, nhưng Then vẫn âm thầm tồn tại như một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của những đồng bào nói trên. Tại Liên hoan, các nghệ nhân, các thầy Then sẽ thể hiện những bài Then hay nhất với các giai đoạn, nghi thức cùng những cung bậc âm thanh đàn Tính, đưa người xem đắm say trong một không gian văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem nhiều cảm xúc.    

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thời nhà tranh vách đất 

Thời nhà tranh vách đất 

Ngôi nhà là nơi ở của một gia đình, một tế bào nhỏ của xã hội. Miền núi có nhà sàn, miền xuôi có nhà đất. Ngôi nhà tranh mái rạ đó một thời thường gọi là “nhà gianh ...
Cơm hàng cháo chợ

Cơm hàng cháo chợ

Cơm hàng cháo chợ, người yêu nhau, phải xa nhau thì nghĩ lối ấy, vì nó diễn ra cùng những đau đáu nhớ thương mà thành thế.

Tin nóng

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Một nét Cao Lan dưới chân núi Là

Những nếp nhà sàn lợp lá cọ đẹp như tranh vẽ dưới chân núi Là. Một bản Cao Lan ở xứ Tuyên đang hấp dẫn khách du lịch với nét văn hóa riêng có.

Xem nhiều nhất