Tôn vinh những điểm tựa bản làng

Lê Na Ảnh: Dương Giang

Tối 21/12, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” tôn vinh 163 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới, năm 2018.

Tôn vinh những điểm tựa bản làng

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ.

Đến dự có ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; các cán bộ Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; lãnh đạo Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: Người có uy tín là những cá nhân ưu tú, tiêu biểu về nhân cách, hiểu biết về tri thức bản địa, là hạt nhân đoàn kết để phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn an ninh chính trị, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc. 

Qua thực tiễn lao động sản xuất đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa trong cộng đồng, nhất là trong phong trào bảo vệ an ninh biên giới quốc gia gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng mỗi thôn bản, buôn làng, phum sóc là sợi dây kết nối quan trọng ý Ðảng với lòng dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ cùng đồng bào xây dựng đời sống mới, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh biên giới. 

Tôn vinh những điểm tựa bản làng - 1

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Theo ông Trần Quốc Vượng, trong thời gian tới, tình hình an ninh biên giới và vùng biển vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tình trạng di cư ngoài kế hoạch chưa chấm dứt; các đối tượng thù địch vẫn tìm mọi cách để phá hoại tình đoàn kết của chúng ta. Hơn lúc nào hết, các bộ, ban, ngành, lực lượng vũ trang cần đi sâu, đi sát, gắn bó hơn nữa với người có uy tín. 

Ông Trần Quốc Vượng mong muốn người có uy tín nơi biên giới sẽ phát huy vai trò gương mẫu, vận động quần chúng, con em mình, bản làng, phum sóc thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra bảo đảm an ninh biên giới, hướng dẫn, vận động bà con phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa, xóa bỏ tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương.

Tôn vinh những điểm tựa bản làng - 2

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao biểu trưng tuyên dương người có uy tín tiêu biểu.

Tôn vinh những điểm tựa bản làng - 3

Tôn vinh những điểm tựa bản làng - 4

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao biểu trưng tuyên dương người có uy tín tiêu biểu.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã tôn vinh 163 đại biểu là các già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ; chức sắc, chức việc trong các tôn giáo; những cán bộ đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ đường biên mốc giới, tham gia giữ gìn an ninh trật tự; phòng, chống các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm; thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, được đồng bào dân tộc thiểu số tín nhiệm và kính trọng.

"Điểm tựa của bản làng” là chương trình có ý nghĩa xã hội, chính trị to lớn, tạo ra diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa người uy tín trong toàn quốc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt và động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi cộng đồng dân tộc. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất