Tôn vinh những nghệ nhân lưu giữ tinh hoa của nghề thủ công truyền thống

Minh Phương

Tối 15/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2014 - 2020 được phê duyệt tại Quyết định số 634/QĐ-TTg ngày 29/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm nay, Bộ Công Thương đã nhận được 92 hồ sơ của 15 Hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gửi đến đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân Nhân dân và 82 Nghệ nhân Ưu tú. 

Các Nghệ nhân được vinh danh tại buổi lễ.
Các Nghệ nhân được vinh danh tại buổi lễ.

Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ và Hội đồng cấp Nhà nước đã nghiên cứu hồ sơ, tổ chức Đoàn Công tác đến tận cơ sở của 92 nghệ nhân, đánh giá thực tế; bỏ phiếu lựa chọn, báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước Quyết định phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 4 cá nhân, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho 1 cá nhân và phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú cho 72 cá nhân. 

Phát biểu tại  buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá, ngành hàng thủ công mỹ nghệ mang lại giá trị xuất khẩu không nhỏ cho đất nước, đồng thời là nhịp cầu đưa bạn bè 5 châu tiếp cận giá trị văn hóa Việt Nam. 

“Ngành Công Thương tự hào và luôn đồng hành cùng các nghệ nhân, góp phần bảo tồn, quảng bá, kết nối giao thương, đưa ngành thủ công mỹ nghệ ngày càng phát triển và lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao Bằng khen cho các Nghệ nhân.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trao Bằng khen cho các Nghệ nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đánh giá cao các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, coi đây là những “báu vật nhân văn sống” đã lưu giữ những tinh hoa của nghề thủ công truyền thống, đồng thời không ngừng sáng tạo để có thêm nhiều sản phẩm, tác phẩm mới có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao. Các sản phẩm, tác phẩm này vừa phát huy được truyền thống dân tộc vừa thể hiện sức sáng tạo của Nghệ nhân trong điều kiện hội nhập quốc tế, góp phần làm rạng rỡ văn hóa Việt trong khu vực và trên thế giới. 

“Các nghệ nhân được trao, công nhận ở nhiều lứa tuổi khác nhau và có tính kế thừa qua các thế hệ; tiêu biểu ở nhiều nghề thủ công mỹ nghệ có tính truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc lại có tính hiện đại. Các nghệ nhân được vinh danh hôm nay là sự trân trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với công lao, tài năng của nghệ nhân”, Phó Chủ tịch nước ghi nhận.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú, với vai trò, nhiệm vụ được giao, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ ngành hàng thủ công mỹ nghệ, nhằm biến thách thức thành cơ hội, tạo sự đột phá mới cho sự phát triển của ngành hàng truyền thống đặc biệt này.

“Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác phong tặng nghệ nhân. Đồng thời tạo điều kiện, hỗ trợ cho các nghệ nhân phát huy tài năng, phát triển tinh hoa nghề nghiệp, giữ gìn và trao truyền giá trị nghề thủ công mỹ nghệ, đóng góp nhiều hơn nữa vào an sinh xã hội” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dệt may vẫn chật vật với đơn hàng

Dệt may vẫn chật vật với đơn hàng

Theo nhận định của giới chuyên gia trong ngành, thị trường dệt may những tháng cuối năm 2023 và cả năm 2024 chưa thấy nhiều điểm sáng, cả về chỉ số kinh tế xã hội ...

Tin nóng

Lừa đảo trực tuyến vẫn nhức nhối

Lừa đảo trực tuyến vẫn nhức nhối

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022. Trong đó bùng phát lừa đảo với đích nhắm là tài khoản ngân hàng.

Xem nhiều nhất