Tổng Bí thư: 'Chống tham nhũng mà vướng vào tham nhũng thì tôi xử trước'

Việt Thắng

Ngày 12/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các thành viên Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiến hành tiếp xúc cử tri các quận: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Tổng Bí thư: 'Chống tham nhũng mà vướng vào tham nhũng thì tôi xử trước'
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với cử tri. (Ảnh: TTXVN).

Trao đổi với cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đây là vấn đề đã nói từ lâu và làm từ lâu rồi nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, từ Đại hội XI năm 2011 trở lại đây mới thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng năm 2012 và đang chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Ban Chỉ đạo này do Tổng Bí thư trực tiếp làm Trưởng ban.

Theo Tổng Bí thư, Hội nghị Trung ương 5 thống nhất rất cao và hỏi ý kiến địa phương thì 100% đồng ý lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Trung ương quyết rồi, sắp tới triển khai thực hiện, bố trí cán bộ ra làm sao để ban chỉ đạo này phát huy được như Ban chỉ đạo Trung ương 10 năm qua.

“Đây là cuộc chiến đấu gian nan. Không phải thời nay mà thời xưa cũng đã có cả “một người làm quan cả họ được nhờ”, làm quan phải hưởng lộc. Tham nhũng là tham ô, là nhũng nhiễu. Nhưng không chỉ chống tham nhũng mà chống cả tiêu cực. Trước thì nói chống tham nhũng, lãng phí, nhưng lãng phí chỉ 1 khía cạnh thôi. Bây giờ tên là Ban chỉ đạo đổi thành phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tiêu cực thì nhiều lắm nhưng trong tâm là sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống. Cái đó làm hư hỏng con người và đây là cái rất mới” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh, chỉ từ tháng Giêng đến tháng 4 năm nay, trong vòng 3 tháng chúng ta đã chỉ đạo một cách ráo riết, quyết liệt, xử lý, điều tra những vụ việc nổi cộm. Tinh thần rõ đến đâu làm đến đấy. Mới đây công bố một số vụ, dư luận quần chúng đã rất hoan nghênh. Chúng ta đang làm từng bước, vững chắc.

Tổng Bí thư nói: “Tôi đã nói không thể không làm được. Riêng Ban chỉ đạo Trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã theo dõi và chỉ đạo rất nhiều vụ. Đã khởi tố nhiều bị can là cán bộ cao cấp, cả đương chức, cả nghỉ hưu, cả trong lực lượng công an, quân đội, có những tỉnh, những Bí thư đã 3, 4 khoá rồi nhưng vừa rồi vẫn kỷ luật”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN).
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN).

Cũng theo Tổng Bí thư, gần đây, Bộ Chính trị mới thi hành kỷ luật tập thể tỉnh ủy, cả Bí thư, cả Phó bí thư, cả Chủ tịch, tất cả đều tâm phục khẩu phục. Lúc đầu cũng cãi, lúc đầu cũng bảo vệ ý kiến thế nọ, thế kia, nhưng đưa ra Bộ Chính trị chứng cứ thế này, phân tích có lý, có tình thế này, làm sao chối được. Cuối cùng thấy nhận hết cả. Có cái công bố được, có cái không công bố công khai được.

“Tôi đã nói không thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí rất đau xót. Bác Hồ đã nói cưa đi một vài cành cây sâu để cứu cả cái cây. Xử lý một vài người để cứu muôn người. Vấn đề này là vấn đề rất chiến lược nhưng làm phải có lý, có tình. Cho nên phải xây dựng luật, phải có tổ chức.

Luật thì có Luật Phòng, chống tham nhũng, sẽ thường xuyên sửa. Tổ chức thì có Trung ương, và lần này 100% Trung ương biểu quyết thông qua thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở cấp tỉnh. Vừa mới quyết định xong, tất nhiên sắp tới còn phải hướng dẫn thế nào, quy chế làm việc ra sao. Nhất là chọn nhân sự thế nào. Chứ ông vào đây chống tham nhũng, ông lại tư túi, ông lại vướng vào tham nhũng thì ông còn chống ai nữa. Ông nào vướng, tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Việt- Lào: Thủy chung gắn bó

Việt- Lào: Thủy chung gắn bó

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thủ đô Viêng-chăn, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.

Xem nhiều nhất