Tổng Bí thư: Không để sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị kích động

Hoài Vũ Ảnh: Quang Vinh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. “Đảng vì nước, vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác. Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế! Cho nên phải đập tan âm mưu phá hoại”.

Tổng Bí thư: Không để sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị kích động

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri.

Ngày 17/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH trong đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri các quận: Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. 

Giám sát lời hứa của Chính phủ

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động của Quốc hội với tinh thần đổi mới, trí tuệ, phát huy vai trò của các ĐBQH. Đặc biệt việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã đem lại những hiệu quả thiết thực với nhiều ĐB được đặt câu hỏi, các bộ trưởng đã trả lời ngắn gọn, có trọng tâm đi thẳng vào vấn đề.

Theo cử tri Phạm Văn Bình (phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) kết quả kỳ họp thứ 5 đã thể hiện trách nhiệm Quốc hội, Chính phủ với nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. Ủy ban thường vụ Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thay đổi phương thức chất vấn đã mang tính đối thoại trực tiếp, câu hỏi của ĐB phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của cử tri còn các bộ trưởng trả lời đi thẳng vào vấn đề. Kỳ họp lần này rất thành công, cử tri tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội. 

Tổng Bí thư: Không để sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị kích động - 1

Cử tri phát biểu.

Đặc biệt thành công của kỳ họp lần này theo cử tri Vũ Trần Thành (phường La Khê, quận Hà Đông) là do thời gian qua Đảng đã cương quyết xử lý các vụ án tham nhũng lớn khiến nhân dân rất tin tưởng vào công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) mà Đảng, Nhà nước đã đề ra. 

Cử tri Nguyễn Khắc Sủng (phường Văn Quán, quận Hà Đông) bày tỏ mong muốn, Quốc hội trong thời gian tới cần tiếp tục nghiên cứu đổi mới hoạt động chất vấn để tăng thời lượng chất vấn để nhiều ĐB cũng như nhiều thành viên Chính phủ được trả lời chất vấn hơn nữa. 

Còn cử tri Phan Trần Chấn (phường Thượng Đình, Thanh Xuân) nói: “Qua theo dõi kỳ họp trên phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết sách của Quốc hội đã lắng nghe ý kiến tâm huyết của nhà khoa học, nhân dân để quyết định các vấn đề quan trọng như: Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng. Quốc hội đã chuyển từ Quốc hội tham luận sang tranh luận với tinh thần trách nhiệm, sôi nổi chứ không phải bàn cho xong chuyện. Tuy nhiên sau kỳ họp cử tri mong ĐBQH  giám sát lời hứa của các thành viên Chính phủ để không lặp đi lặp lại tại các kỳ họp tiếp theo nhằm tạo sự chuyển biến đổi mới để xây dựng đất nước”.

Bên cạnh đó cử tri cũng bày tỏ những băn khoăn và phản ánh tới Quốc hội về những vấn đề như an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường...

Lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động để chống đối

Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, các ý kiến phát biểu của cử tri ngắn gọn, nhìn thẳng vào vấn đề, thiết thực và xác đáng chứ không phải nói chung chung. Các ý kiến rất đúng từ nhận định những việc đã làm được, những việc còn hạn chế và cần rút kinh nghiệm thêm; đưa ra được những góp ý có trách nhiệm, mang tính xây dựng.

Những vấn đề từ công tác PCCC, cải tạo chung cư cũ, công tác bảo vệ môi trường, quản lý chung cư cao tầng, dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông chậm tiến độ, vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy cử tri nắm rõ và theo dõi rất sát- đây là điều rất vui mừng. 

Tổng Bí thư: Không để sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị kích động - 2

Tổng Bí thư trao đổi với cử tri.

“Kỳ họp này có nhiều nội dung được tường thuật trực tiếp, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã tăng thêm thời gian với không khí sôi nổi, nhiều người cùng tham gia làm sáng tỏ vấn đề. Cảm ơn cử tri đã đánh giá cao sự nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, của toàn Đảng, toàn dân. Vẫn phải khẳng định rằng đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như thế này, không khí sôi nổi, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, công tác giám sát của Quốc hội. Không khí dân chủ trong xã hội rất tốt” - Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư cũng thông tin thêm về 2 vấn đề dù không được cử tri nhắc đến nhưng cần thông tin thêm để cử tri nắm rõ. Theo đó, gần đây, Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng khiến dư luận nóng lên, xảy ra chuyện biểu tình; lòng yêu nước của nhân dân bị lợi dụng, những phần tử chống đối phá hoại, kích động và gây rối. 

Theo Tổng Bí thư, chúng ta đã tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả, xử lý nghiêm minh những đối tượng cầm đầu chống đối. Đặc biệt, trong Bình Thuận tình hình là rất nghiêm trọng.

Thông tin để cử tri hiểu rõ, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt đã có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế từ những năm 90 của thế kỷ trước. Từ thời cụ Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng đã đi khảo sát Vân Phong ở Nha Trang, Khánh Hoà rồi với tinh thần học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm cơ chế mới để mở rộng ra các khu vực.

Tổng Bí thư: Không để sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị kích động - 3

Cử tri phát biểu.

Đây là vấn đề khó, mới, nhạy cảm nên làm rất thận trọng. Có chủ trương rồi, Nghị quyết của Trung ương và các chỉ thị, chủ trương từ Ban bí thư rồi nhưng làm thế nào cho hiệu quả, liên quan đến quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội để  vừa phát huy sức mạnh trong và ngoài nước nhưng vẫn giữ được chủ quyền quốc gia. Đó là chủ trương nhất quán, nhưng thiết kế cụ thể thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi khu vực lại khác nên không thể làm đại khái.

Theo Tổng Bí thư, vừa rồi, các cơ quan đã làm rất thận trọng. Qua một kỳ họp, thống nhất tương đối cao, chuẩn bị thông qua tại kỳ họp vừa rồi. Nhưng vì có một số ý kiến đóng góp, Đảng, Nhà nước, Quốc hội thấy cần lắng nghe dân chủ, phải tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới thông qua. Do đó đã quyết định dừng lại để lắng nghe. Dừng từ ngày 8/6 nhưng ngày 10 và 11/6 vẫn có biểu tình phản đối luật, chứng tỏ có ý đồ khác.

“Trong luật chỉ có điều băn khoăn cho thuê đất 99 năm. Đây đâu phải bàn giao đất cho nước A, nước B nào rồi để người ta vào tự do, mà phải có từng dự án đầu tư cụ thể. Pháp luật hiện hành Luật đất đai cho thuê đến 70 năm, còn đây là đặc khu nên dự kiến khuyến khích không quá 99 năm, nhưng phải qua bao nhiêu quy trình. Thủ tướng phải phê duyệt mới được vào. Mọi người cứ kích động chỗ này, cho rằng để cho Trung Quốc vào đây 99 năm thì mất nước, vì thế kích động đi biểu tình để biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng, kích động để chống đối. Vừa rồi chúng ta quyết tâm chấn chỉnh bằng cách xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, phá hoại. Mong các cử tri hiểu rõ chỗ này” - Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư: Không để sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị kích động - 4

Tổng Bí thư trao đổi với cử tri.

Theo Tổng Bí thư, bản chất sâu xa là xuyên tạc sự thật, kích động lòng yêu nước chân chính của nhân dân, có bàn tay của những phần tử phá hoại và không loại trừ yếu tố nước ngoài cho nên rất mong nhân dân bình tĩnh, tỉnh táo, tuyệt đối tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Đảng vì nước, vì dân chứ không phải vì mục đích gì khác. Không ai dại dột trao đất cho người nước ngoài để người ta vào làm rối mình, không ai ngây thơ thế! Cho nên phải đập tan âm mưu phá hoại.

“Trước đây phá hoại nhiều lần rồi, năm 2004 xảy ra ở Tây Nguyên, năm 2011 ở Mường Nhé, lợi dụng biểu tình, phá rối chính trị rất nguy hiểm” - Tổng Bí thư đưa ra dẫn chứng và thông tin để cử tri cảnh giác.

Không để xảy ra tình trạng muốn nói gì thì nói

Tổng Bí thư cũng cho rằng, Luật An ninh mạng cũng do mạng xã hội kích động. Trên thế giới rất nhiều nước có luật này. Thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ phát triển đem lại nhiều lợi ích nhưng mặt khác quản lý rất khó. Xuyên qua đây có kích động, biểu tình gây rối, lật đổ chính quyền, cho nên cần luật này để bảo vệ chế độ này, không để muốn nói gì thì nói, muốn chửi ai thì chửi. Chúng ta phải khai thác tối đa ưu thế của cách mạng công nghệ: Lợi rất lợi, nhưng rất nguy hiểm nếu không cảnh giác.

Tổng Bí thư: Không để sự thật bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị kích động - 5

Tổng Bí thư chụp ảnh lưu niệm với đại biểu và cử tri.

Từ đó theo Tổng Bí thư, phải có luật để bảo vệ an ninh mạng, an ninh quốc gia và quyền công dân. Dù bị kích động nhưng Quốc hội đã rất sáng suốt, vẫn thông qua với 86,86%, một con số rất đẹp. Phải hết sức tỉnh táo, không mắc mưu. Dân tộc ta xưa nay tỉnh táo, thông minh, cảnh giác, không mơ màng. Nội bộ chúng ta có khuyết điểm thì ta sửa chữa chứ không che giấu. Các hội nghị Trung ương 4, 5, 6 và 7 đều được đánh giá rất cao, ta không nuông chiều tiêu cực, che giấu tiêu cực, nhưng lợi dụng để kích động, chống chế độ thì mất nước, mất chế độ.

Tổng Bí thư cũng cho rằng, đây là hai luật rất nhạy cảm. Luật an ninh mạng đã thông qua rồi, còn luật đặc khu cần nghiên cứu hoàn thiện, có lợi thì thông qua, không thì đang yên đang lành không ai xới lên. “Rất mừng là các cử tri rất sáng suốt và không đề cập đến vấn đề này mà tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Dù cử tri không đề cập đến nhưng nhận thấy cần thông tin thêm để cử tri hiểu rõ thêm” - Tổng Bí thư cho hay.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất