Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Hoa Kỳ: Cùng định hướng phát triển quan hệ song phương

M.Loan

Chiều qua (3-7), Ban Đối ngoại Trung ương đã ra thông cáo cho biết: Nhận lời mời của chính quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 6 đến 10 tháng 7.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (nguồn: ĐSCVN)

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử khi lần đầu tiên trong quan hệ song phương, Tổng Bí thư Đảng ta thăm chính thức Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ 20 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và 40 năm chấm dứt chiến tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm nhận được sự quan tâm sâu rộng của chính giới hai nước, khi trong nội dung của chuyến thăm hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau đánh giá lại quan hệ trong 20 năm qua và 2 năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo sẽ cùng nhau bàn và nêu ra định hướng phát triển quan hệ song phương trong 20 năm tiếp theo; mục đích là thúc đẩy các mặt hợp tác song phương, làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trọng tâm hợp tác sẽ là thúc đẩy thu hút đầu tư, mở rộng và thuận lợi hóa thương mại; đồng thời đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, đào tạo, khoa học-công nghệ; mở rộng hợp tác về chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh, đẩy mạnh giao lưu nhân dân hai nước… Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng sẽ trao đổi, chia sẻ quan điểm với Hoa Kỳ về một số vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chính là dịp để chúng ta thể hiện sự tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, hữu nghị, hợp tác, đa phương hóa, đa dạng hóa, coi trọng quan hệ với các nước lớn, đưa các quan hệ đối tác đi vào chiều sâu. Trong chương trình rất đa dạng của chuyến thăm, Tổng Bí thư Đảng ta sẽ hội đàm với Tống thống Mỹ Barack Obama tại Nhà trắng; gặp gỡ đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam - Hoa Kỳ; gặp các Nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa do nguyên Chủ tịch thường trực thượng viện Patrick Leahy chủ trì; có buổi trao đổi về “Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong một thế giới đang thay đổi” tại Trung tâm nghiên cứu và an ninh quốc tế (CSIS); dự lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai nước cũng như dự tọa đàm với doanh nghiệp Hoa Kỳ do Phòng Thương mại Hoa kỳ (USCC) và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức; dự lễ trao giấy phép xây dựng Trường ĐH Fulbright tại Việt Nam và gặp gỡ nhóm trí thức của ĐH Havard…

Ngay sau chuyến thăm Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm LHQ và có cuộc gặp với Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon.
    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Giám sát 'từ gốc' tham nhũng, tiêu cực

Thực hiện tốt công tác cán bộ và giám sát vai trò của người đứng đầu từng địa phương, cơ quan, đơn vị, được coi là hai “chìa khóa” quan trọng để TPHCM ngăn chặn các ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất