Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: 'Tôi tin chắc rằng, cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp'

Mai Loan

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước sẽ bước vào một giai đoạn mới, đáp ứng được kỳ vọng, mong muốn của cử tri cả nước.

Sáng 23/5, ngay sau khi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu ngắn và trả lời một số câu hỏi của báo chí.

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi và xúc động được cùng với cử tri Thủ đô Hà Nội và cả nước thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tôi được biết, cuộc bầu cử Quốc hội lần này là lần thứ 15, diễn ra khi đất nước đã trải qua hơn 75 năm giành được độc lập, 14 kỳ bầu cử Quốc hội, 35 năm đổi mới, hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2021 và đang bước vào giai đoạn mới, triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu ĐBQH và HĐND các cấp-Ảnh: Quang Vinh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Ảnh: Quang Vinh

Đặc biệt là diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu và chúng ta đã tổ chức rất thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đại hội đảng các cấp, đang triển khai thực hiện các nghị quyết, đưa các nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam thật sự là của dân, do dân và vì dân; đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Tôi tin tưởng, với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước ta sẽ bước vào giai đoạn phát triển ngày càng tốt đẹp hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội; gần 4.000 đại biểu HĐND các cấp tỉnh và thành phố; hơn 2 vạn đại biểu HĐND cấp huyện và hơn 24 vạn đại biểu HĐND cấp xã, phường, thì đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Tôi rất cảm ơn đồng bào và cử tri cả nước trong nhiều năm qua, đặc biệt là những năm gần đây, đã rất quan tâm đến hoạt động của Quốc hội và HĐND; luôn cổ vũ, động viên, khích lệ các hoạt động của QH và HĐND; đồng thời hản ánh tâm tư, nguyện vọng với các cơ quan dân cử, đóng góp cho việc hoạch định chính sách, xây dựng luật pháp và giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trong thực tiễn cuộc sống.

Đặc biệt, trong 3-4 tháng gần đây, mặc dù phải đối phó với dịch bệnh Covid-19 đồng thời bảo đảm sản xuất kinh doanh, công tác, cử tri vẫn tham gia rất tích cực và có trách nhiệm vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này, như: Giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; tiếp xúc cử tri, đề xuất các kiến ngị hoặc góp ý kiến cho các ứng cử viên ở Trung ương và địa phương…

Tôi tin rằng, với truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, với ý chí sắt đá và lòng yêu nước thiết tha của nhân dân ta, với tinh thần phát huy quyền làm chủ của nhân dân, mỗi công dân đã xác định được quyền và nghĩa vụ của mình, bà con sẽ đi bầu cử đông đủ, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất trong những người ứng cử để chọn đúng người, bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và số lượng đại biểu HĐND các cấp, tránh bầu nhầm, bầu lẫn.

Thưa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Theo Tổng Bí thư, mỗi đại biểu dân cử cần phải làm gì để tiếp tục thế và lực của cơ đồ này và mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả này?

- Cũng như mọi đại biểu cử tri cả nước, tôi mong muốn tất cả các vị đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật đã quy định. Nhất là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp; thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn báo chí sau khi thực hiện xong quyền công dân của mình-Ảnh: Quang Vinh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn báo chí sau khi thực hiện xong quyền công dân của mình. Ảnh: Quang Vinh.

Nói cách khác, phải thực hiện đầy đủ trách niệm của người đại biểu được nhân dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho nhân dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội.

“Phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc” như Bác Hồ đã dạy.

Tôi tin là mỗi đại biểu được bầu hôm nay cũng nghĩ như vậy, nhận thức sâu sắc như vậy.

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh thêm: Là đại biểu của nhân dân thì phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt, gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, của nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân tin tưởng, giao phó.

Tôi tin chắc rằng, cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp, tạo không khí thật sự là ngày hội của toàn dân - ngày hội lớn của dân tộc ta, của non sông ta.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất