Tổng Bí thư: 'Nói hay nhưng phải chuyển biến trong thực tế'

Theo Dân Trí

“Cử tri băn khoăn việc giám sát hậu chất vấn, chúng tôi cũng vậy. Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, để thuyết phục nhau nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận hai Bà Trưng.

Sáng 23/6, tiếp xúc các cử tri tại quận Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3 Quốc hội XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm kích vì những đánh giá tích cực cho rằng kỳ họp đã thành công tốt đẹp.

Chất vấn để “buộc” trách nhiệm

Tổng Bí thư khái quát, chỉ trong hơn 20 ngày làm việc, Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn với nhiều luật, nghị quyết được thông qua, cho ý kiến về nhiều dự án luật khác. Riêng Luật Quy hoạch phải rút trước ngày biểu quyết thông qua, Tổng Bí thư giải thích, vì có nhiều vấn đề khó, còn ý kiến khác nhau, cần phải tiếp tục xem xét.

Tổng Bí thư đặc biệt nhấn mạnh, việc sửa đổi xong Bộ luật Hình sự 2015 là một thành công lớn. Đây là bộ luật rất quan trọng và nhạy cảm, đã thông qua nhưng thấy không thực hiện được lại phải dừng, tiếp tục sửa, cho ý kiến nhiều, rồi mới có thể thông qua. Bên cạnh đó Quốc hội còn quyết những nội dung quan trọng như ban hành Nghị quyết xử lý nợ xấu, tách dự án đền bù GMMB thành dự án thành phần trong dự án sân bay Quốc tế Long Thành. Đó đều là những vấn đề lớn, rất khó khăn, phải thảo luận nhiều lần mới đi tới thống nhất.

Dù vậy, Tổng Bí thư cũng cho rằng, Quốc hội vẫn còn nhiều hạn chế. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đáng ra phải thẳng thắn hơn, làm sao để các cơ quan, người đứng đầu thấy trách nhiệm của mình để khắc phục tồn tại, hạn chế chứ chất vấn không phải chỉ để hỏi, để tìm kiếm thông tin.

Trước đó, phát biểu ý kiến về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp, dù đồng tình với việc tăng thời lượng cho phiên họp này nhưng cử tri Trịnh Phúc Việt (phường Thanh Nhàn) nhận xét, cái quan tâm hơn, hoạt động này đã biểu thị phần nào đó việc kiểm soát cơ quan quyền lực. Những vấn đề mà đa số cử tri quan tâm được ghi vào Nghị quyết sau chất vấn là một điều cử tri rất ấn tượng.

“Điều mong muốn hơn cả của cử tri sau phiên chất vấn với những lời hứa và sau khi có nghị quyết thì phải được tổ chức thực hiện thành hiện thực, như vấn đề y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, rồi những vấn đề lớn như nợ công, làm sao khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả” – ông Việt nói.

Đồng tình với quan điểm này, người lãnh đạo đứng đầu Đảng phân tích, chất vấn để buộc phải nhận trách nhiệm, nhận xong rồi Quốc hội còn giám sát xem lời hứa đó có thực hiện hay không. Vấn đề tới đây, theo Tổng Bí thư là việc đưa nghị quyết chất vấn đi vào cuộc sống ra sao.

Tổng Bí thư chia sẻ: “Các bác băn khoăn việc đó, chúng tôi cũng vậy. Nói nhiều nhưng quan trọng là có chuyển biến trong cuộc sống hay không. Nói hay là cần rồi, để thuyết phục nhau nhưng sau đó phải chuyển biến trong thực tế hành động. Đó là cái cần hơn”.

“Nhân dân lạ lắm việc sân golf có trong sân bay”

Tiếp tục một chủ đề cụ thể trong phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cử tri Nguyễn Công Chất (phường Phạm Đình Hồ) cho rằng, dù vị tư lệnh ngành đã tuyên bố “nói không với hiện tượng phong bì” nhưng bản thân ông vừa qua một đợt nằm viện thấy thực tế, “nếu không có quà thì không được cấp thuốc”.

“Bộ trưởng cũng trả lời, mỗi ca trực trước không đủ một bát phở thì nay đã được 25.000 đồng. Với số lương, thù lao như thế, làm sao nhiều bác sĩ lại có ô tô đi như thế? Đây là dấu hỏi rất lớn, để thấy quốc hội còn phải quan tâm đến nhiều vấn đề. Nếu chẳng may bị vào bệnh viện bây giờ mới thấm thía” – ông Chất băn khoăn.

Chuyển qua chuyện học đường, hoạt động của ngành giáo dục, cử tri nhận định, cả xã hội bức xúc vì ngày càng liên tục xảy ra tình trạng nữ sinh đánh nhau, đánh hội đồng, làm tổn thương đến học sinh, phụ huynh và cả những người có trách nhiệm. Theo cử tri, đạo đức văn hóa có nhiều vấn đề nổi cộm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố tác động của mạng xã hội, phim ảnh…

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Công Chất tiếp tục bày tỏ lo lắng về những đại án chưa được xử hay xử được xong rồi thì kết quả cũng phải xem xét. Ông dẫn chứng, nhiều dự án trên dưới 10.000 tỷ đồng tiền đầu tư mà thua lỗ, làm nghèo đất nước. Và vấn đề không phải do người quản lý không có năng lực, trình độ mà chính là do thiếu trách nhiệm, có lợi ích nhóm.

“Sân bay Tâm Sơn Nhất đang tắc nghẽn, gây bức xúc như thế, vậy mà lại có sân golf trong đó? Tôi thấy lạ lắm, nhân dân lạ lắm. Cần phải xem xét, lấy lợi ích dân tộc, đất nước lên trên hết và loại bỏ lợi ích cục bộ. Bên cạnh đó, chống tham nhũng cũng phải đi kèm với chống lãng phí, nếu không cũng chỉ được một nửa thôi” – ông Chất thẳng thắn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất