Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI): Phạm pháp do tự tung tự tác

Lê Anh

Thông báo kết luận thanh tra (số 83-TB-TTTB-P7) về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) vừa được Thanh tra TP HCM công bố. Tổng công ty SAGRI và Tổng Công ty CP Phong Phú đã ký khống 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liền kề tại TP HCM, trong khi các dự án đầu tư chưa được lập, chưa được phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật.

Theo thông báo kết luận thanh tra, tại dự án Khu nhà ở Phước Long B (Q.9), SAGRI đã không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án này cho Tổng Công ty CP Phong Phú. Trong thương vụ này, các bên cũng không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh quy hoạch, đồng thời việc ký hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa hai bên là không đảm bảo quyền lợi của SAGRI. Đối với các hợp đồng ủy quyền giữa Phong Phú với khách hàng, trên thực tế Phong Phú đã ký các hợp đồng huy động vốn từ trước. Năm 2017, để hợp thức hóa các giao dịch trái luật, SAGRI đã có công văn báo cáo không trung thực với UBND TP HCM, các sai phạm đã gây thiệt hại trực tiếp cho SAGRI.

Theo Thanh tra TP HCM, đã có 77 hợp đồng vay vốn được ký, hoặc đặt cọc mua nhà liền kề trong khi dự án đầu tư chưa được lập, chưa được phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kĩ thuật.Tại dự án Cụm Công nghiệp Láng Le - Bàu Có, SAGRI cũng không xin ý kiến của UBND TP.HCM khi cho Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh làm đối tác kinh doanh. Quá trình rà soát hồ sơ dự án, Thanh tra TPHCM xác định dự án mới san lấp khoảng 30/89 ha, là không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư. Tại Dự án Nhà máy Giết mổ Củ Chi được triển khai từ năm 2010 nhưng SAGRI cũng chưa xây dựng hoàn chỉnh, chưa đưa vào khai thác sử dụng, làm thiệt hại về ngân sách và nguồn thu.

Thông báo kết luận của Thanh tra TP HCM kiến nghị với UBND TP HCM giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc SAGRI tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan đến các sai phạm kể trên trong các thương vụ đất đai của SAGRI – Phong Phú. Ngoài ra, Thanh tra TPHCM cũng kiến nghị yêu cầu rà soát, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức của các Sở TNMT, Sở Xây dựng TP HCM liên quan đến các dự án sai phạm kể trên.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã thông tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Tấn Hùng (56 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc SAGRI) và các đồng phạm, bao gồm Nguyễn Thành Mỹ (nguyên phó trưởng Phòng Kế hoạch - Đầu tư SAGRI); Vân Trọng Dũng (52 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên SAGRI); Nguyễn Thị Thúy (53 tuổi, nguyên Kế toán trưởng SAGRI) để điều tra về cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” được quy định theo Khoản 3 Điều 219 BLHS năm 2015.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất