Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2021

Tiến Đạt

Ngày 3/12, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chủ trì Hội nghị.
Chủ trì Hội nghị.

Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ gồm 7 tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Ninh Thuận, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Báo cáo kết quả công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2021, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Bùi Chí Thành cho biết, trong năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm thi đua đã khắc phục khó khăn, triển khai thực hiện tốt chương trình công tác đề ra.

Trước sự tàn phá nặng nề của dịch bệnh Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, vận động, tiếp nhận ủng hộ và phân bổ nguồn lực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, MTTQ các tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, quan tâm thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ người nghèo, người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu các tỉnh trong Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu các tỉnh trong Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Tiêu biểu, MTTQ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hỗ trợ trên 10 tỷ đồng để bàn giao nhà Đại đoàn kết, tặng quà và trao học bổng cho học sinh nghèo, gia đình khó khăn. MTTQ tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều cách làm hay, vận động ủng hộ sáng tạo thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương như phối hợp thực hiện mô hình “Hạt gạo sẻ chia”, “Suất ăn miễn phí”, “Siêu thị yêu thương”, “Hỗ trợ Oxy miễn phí”, “F0 khỏi bệnh tình nguyện”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Bùi Chí Thành cho biết, trong thời gian qua, MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ các cấp. Đồng thời phát huy vai trò của Mặt trận trong tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở địa phương, cơ sở, kịp thời tổng hợp các ý kiến, kiến nghị chính đáng của người dân để phản ánh đến cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Cụm thi đua đã đạt được trong năm 2021.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết, năm 2021 là một năm hết sức đặc biệt, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biết hết sức phức tạp, khó lường, với những biến chủng mới. Trong khó khăn đó, MTTQ Việt Nam các cấp đã tham gia tích cực, tận tâm, tận lực vào vận động, huy động mọi nguồn lực xã hội cho cuộc chiến chống giặc Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội cho từng người dân gặp khó, nhiều cách làm hay, mô hình có ý nghĩa, những nhân tố tiêu biểu hết sức đáng ghi nhận và biểu dương.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cũng ghi nhận và biểu dương công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, đoàn kết các dân tộc, tôn giáo, công tác nắm bắt tình hình nhân dân của MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua có nhiều nét đổi mới, cách làm sáng tạo, triển khai áp dụng mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trên các nền tảng mạng xã hội. Việc triển khai, lồng ghép việc thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động với việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội và vận động "Quỹ vì người nghèo" đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả ở địa phương, cơ sở.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu UBTƯ MTTQ Việt Nam.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Năm 2022 dự báo tình hình, diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn khá phức tạp, khó lường. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng mong muốn, MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua cần chủ động nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác phòng, chống dịch, trong đó, trọng tâm là thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

“MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua cần chủ động xây dựng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch một cách linh hoạt, khoa học, hiệu quả góp phần khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội; chăm lo cho người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022”, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Hội nghị đã thống nhất giới thiệu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương làm Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh miền Đông Nam bộ năm 2022.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giám sát, phản biện hiệu quả, thực chất

Giám sát, phản biện hiệu quả, thực chất

Trong năm 2022, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đặt ra yêu cầu công tác giám sát và phản biện xã hội cần có sự đổi mới theo hướng chủ động, thực chất, hình thức ...

Xem nhiều nhất