Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2021

Tiến Đạt

Ngày 3/12, tại Lai Châu, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2021. Dự và chủ trì Hội nghị có bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc gồm 7 tỉnh: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Trình bày kết quả công tác Mặt trận Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2021, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu Sùng A Hồ cho biết, trong năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh trong Cụm thi đua đã triển khai đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Bên cạnh đó, MTTQ các tỉnh trong cụm tiếp tục quan tâm phối hợp tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, thông qua đối thoại với Nhân dân cấp ủy Đảng, chính quyền đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp, phản ánh của Nhân dân để giải đáp, giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh những chủ trương, chính sách, quy định chưa phù hợp.

Là khu vực biên giới, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, ông Sùng A Hồ cho biết công tác tuyên truyền, vận động xây dựng khối đại đoàn kết luôn được MTTQ, các tổ chức thành viên các tỉnh trong Cụm tập trung triển khai thực hiện, đảm bảo sự tiếp cận công bằng và sự phát triển hài hòa của các dân tộc, tôn trọng và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc đi đôi với loại trừ các hủ tục, tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Đồng thời tuyên truyền, vận động người có đạo nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá khối đại đoàn kết toàn dân.

Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc ký Giao ước thi đua năm 2022.
Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc ký Giao ước thi đua năm 2022.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích của Cụm thi đua đã đạt được, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, năm 2021, trước những khó khăn và ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 gây ra, MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua vẫn duy trì được sự phối hợp, liên lạc chặt chẽ, chia sẻ thông tin để hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, các địa phương đã có sự phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể, đề xuất triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo trong vận động ủng hộ các nguồn lực phục vụ an sinh xã hội và ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, đối với các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, ngoài những khó khăn chung của đất nước trong năm 2022 sắp tới, tình trạng thiếu việc làm cho người dân sẽ trở thành vấn đề đáng lo ngại do biên giới với các nước bạn đang đóng cửa để phòng, chống dịch bệnh, dẫn đến hạn chế đi lại, giao thương, làm giảm thu nhập của người lao động.

Từ thực tế đó, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua cần có kế hoạch tuyên truyền, phối hợp với các ngành để có cơ chế hỗ trợ, chuyển đổi việc làm phù hợp, kịp thời cho người dân, tổ chức tập huấn đào tạo nghề cho người lao động trong quá trình chuyển đổi.

“Làm tốt điều này không chỉ giải quyết được vấn đề việc làm, tạo sinh kế cho người dân mà còn góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tránh được nhiều hệ lụy xấu, đặc biệt từ những người lao động trẻ, từ đó đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ vững an ninh biên giới”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu Sùng A Hồ trao Cờ luân lưu cho MTTQ tỉnh Lạng Sơn.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu Sùng A Hồ trao Cờ luân lưu cho MTTQ tỉnh Lạng Sơn.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, trong năm 2022, MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua sẽ tiếp tục cụ thể hóa những nhiệm vụ trọng tâm, phù hợp với tình hình địa phương để đề xuất những giải pháp thi đua, thực hiện hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cải thiện đời sống của bà con nhân dân.

Tại Hội nghị, MTTQ các tỉnh trong Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã ký Giao ước thi đua năm 2022. Hội nghị đã thống nhất giới thiệu Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn làm Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc năm 2022.

Nhân dịp này, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc đã trao tặng 6 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 300 triệu đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu.

UBTƯ MTTQ Việt Nam và Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc trao tặng nhà Đại đoàn kết cho MTTQ tỉnh Lai Châu.
UBTƯ MTTQ Việt Nam và Cụm thi đua các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc trao tặng nhà Đại đoàn kết cho MTTQ tỉnh Lai Châu.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Tờ Giải Phóng - cơ quan ngôn luận của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam- được nhanh chóng xuất bản Để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền và cổ động cho phong ...

Tin nóng

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Báo Giải Phóng - gian khổ và vinh quang

Tờ Giải Phóng - cơ quan ngôn luận của Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam- được nhanh chóng xuất bản Để đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền và cổ động cho phong trào kháng chiến.

Xem nhiều nhất