Tổng LĐLĐ Việt Nam giữ nguyên quyết định cách chức ông Lê Vinh Danh

Nguyễn Phượng

Chiều ngày 5/1/2021, tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức công bố Quyết định số 1662/QĐ-TLĐ ngày 4/12/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Vinh Danh. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn chủ trì.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng.
Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Theo đó, trong đơn khiếu nại đề ngày 27/10/2020, ông Lê Vinh Danh khiếu nại Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21/10/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về việc thi hành kỷ luật viên chức bằng hình thức kỷ luật cách chức với 2 nội dung khiếu nại: Xem xét lại thành phần Hội đồng kỷ luật do có thành viên liên quan đến các vi phạm của viên chức bị xem xét, xử lý kỷ luật; và người khiếu nại không vi phạm các quy định tại Điều 12 Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức.

Căn cứ quy định của pháp luật về khiếu nại, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thành lập đoàn xác minh, tiến hành xác minh, tổ chức đối thoại đảm bảo dân chủ, khách quan. Kết quả xác minh cho thấy cả hai nội dung khiếu nại của ông Lê Vinh Danh đều không có căn cứ.

Trên cơ sở đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định giữ nguyên Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21/10/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Vệt Nam về việc thi hành kỷ luật viên chức đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng bằng hình thức cách chức.

Đến nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam không nhận được đơn khiếu nại hợp lệ lần 2 của ông Lê Vinh Danh về vấn đề này. Vì thế, quyết định giải quyết khiếu nại này có hiệu lực sau khi công bố và các bên liên quan có trách nhiệm thi hành.

Đối với việc thành lập Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng, xung quanh thông tin Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị về thành lập Hội đồng trường tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định trong điều kiện thực tiễn đặc thù của Trường Đại học Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường, Hiệu trưởng bị kỷ luật cách chức, các Phó Hiệu trưởng đã hết nhiệm kỳ giữ chức vụ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã giao nhiệm vụ quản lý, điều hành các hoạt động của Trường cho một TS từng giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng nhiệm kỳ 2014 - 2019 nhằm đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục của trường.

Việc giao nhiệm vụ quản lý, điều hành Trường Đại học Tôn Đức Thắng khi chưa kiện toàn người đứng đầu nhà trường là đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã có văn bản trao đổi, thống nhất với các bộ, cơ quan của Quốc hội liên quan trước khi ra quyết định.

Việc thành lập Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng là rất cần thiết để kiện toàn ban giám hiệu thực hiện quản lý, điều hành hoạt động của trường theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc ký bằng tốt nghiệp cho các em sinh viên.

Quy trình thành lập Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn chi tiết, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn việc thành lập Hội đồng trường đảm bảo thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định nhằm lựa chọn được người đủ điều kiện, tiêu chuẩn vào Hội đồng trường.

Mục tiêu quan trọng trên hết và trước hết là sớm ổn định hoạt động để Trường tiếp tục phát triển, đồng thời giải quyết và đảm bảo quyền lợi của người học, của cán bộ, viên chức, người lao động nhà trường.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Điểm tựa vững chắc của đồng bào

Điểm tựa vững chắc của đồng bào

Thời gian qua người có uy tín trong đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Ngãi đã có những đóng góp hiệu quả để giúp đỡ bà con ở thôn, làng tích cực sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Xem nhiều nhất