Tổng số ca nhiễm Covid-19 vượt mốc 12 triệu

Khánh Duy

Tổng số ca nhiễm Covid-19 trên phạm vi toàn cầu đã vượt qua con số 12 triệu; theo dữ liệu mà hãng Reuters công bố trong hôm 9/7. Giữa lúc có thêm bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới có thể lây qua đường không khí, căn bệnh do virus này gây nên đã cướp đi sinh mạng của hơn nửa triệu người.

Giới chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực. Nguồn: AP.
Giới chuyên gia cảnh báo dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều khu vực. Nguồn: AP.

Cột mốc đáng sợ

Tổng số ca nhiễm Covid-19 - căn bệnh do virus corona chủng mới gây nên - đã hơn gấp 3 lần số ca nhiễm bệnh cúm theo mùa được ghi nhận mỗi năm; theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Từng áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn đà lây lan của virus corona chủng mới, hiện nay nhiều quốc gia từng chịu ảnh hưởng nặng đã bắt đầu gỡ bỏ dần các lệnh phong tỏa, trong khi một số nước khác, như Trung Quốc và Australia, lại phải áp dụng lại các lệnh hạn chế để kiểm soát sự trỗi dậy của dịch.

Giới chuyên gia y tế cho rằng sự thay đổi trong thói quen đi làm và đời sống xã hội có thể tiếp diễn cho tới khi một chủng vaccine an toàn và hữu hiệu ngừa Covid-19 xuất hiện.

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được báo cáo tại Trung Quốc hồi đầu tháng 1 năm nay, và chỉ mất 149 ngày để bệnh dịch này lây nhiễm cho hơn 6 triệu người. Chỉ mất thêm khoảng 1/3 khoảng thời gian đó - tức 39 ngày - để dịch lây lan cho 12 triệu người; theo dữ liệu tổng hợp của Reuters.

Hiện thế giới ghi nhận hơn 546.000 ca tử vong có liên quan tới Covid-19, gần tương đương với số ca tử vong ghi nhận mỗi năm do bệnh cúm theo mùa, trên phạm vi toàn cầu. Ca tử vong đầu tiên do Covid-19 được ghi nhận vào ngày 10/1 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc và sau đó số ca tử vong tăng mạnh ở châu Âu, Mỹ.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch Covid-19, với mức kỷ lục hơn 56.818 ca nhiễm mới ghi nhận trong hôm 3/7, thời điểm mà thế giới ghi nhận tổng số ca nhiễm vượt mốc 11 triệu.

Trong hôm thứ Ba tuần này, Mỹ báo cáo tổng số ca nhiễm Covid-19 là trên 3 triệu, chiếm hơn 1/4 tổng số ca nhiễm và ca tử vong trên toàn cầu. Điều này khiến Tổng thống Donald Trump chịu sức ép lớn, và nhiều nhà phê bình bắt đầu đặt dấu chấm hỏi đối với chiến lược chống dịch của ông.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, sau khi hạ thấp mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Nước này hiện ghi nhận khoảng 20.000 - 50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, tính từ ngày 1/7. Tính tổng thể, Brazil đang có hơn 1,7 triệu ca nhiễm và gần 68.000 ca tử vong.

Nhiều nơi diễn biến phức tạp

Theo dữ liệu tổng hợp của Reuters, dựa trên báo cáo của Chính phủ các nước, dịch Covid-19 đang dấu hiệu trở lại nghiêm trọng hơn, đặc biệt là ở khu vực Mỹ Latin và một số nước khác. Châu Mỹ hiện chiếm hơn một nửa tổng số ca nhiễm và gần một nửa tổng số ca tử vong của toàn thế giới. Brazil và Mỹ chiếm khoảng 45% tổng số ca nhiễm mới tính từ đầu tháng 7.

Ấn Độ - quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba thế giới - hiện cũng đang phải chật vật đối phó với đợt bùng phát mới, trong đó hơn 20.000 ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày.

Trong hôm 9/7, Nhật Bản xác nhận có thêm 224 ca nhiễm mới Covid-19 tại Tokyo, đánh dấu mức tăng cao kỷ lục tại thành phố thủ đô, khiến chính quyền các cấp phải tập trung tăng cường công tác xét nghiệm ở nhiều quận.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho rằng mức tăng đột biến này một phần là do chính quyền đẩy mạnh công tác xét nghiệm. Bà Koike - mới tái đắc cử chức Thị trưởng hồi cuối tuần trước - cam kết sẽ tiếp tục tăng cường công tác xét nghiệm lên 10.000 người/ngày.

Được biết, tại Nhật Bản xu hướng của đợt tăng số ca nhiễm mới Covid-19 vẫn không thay đổi, trong đó những người ở độ tuổi 20 - 30 chiếm tới 75% tổng số ca nhiễm mới.

Ở những quốc gia có khả năng xét nghiệm toàn dân hạn chế, số ca nhiễm Covid-19 được báo cáo hàng ngày chỉ phản ánh lại một phần bức tranh tổng thể. Giới chuyên gia y tế công cho rằng con số thống kê chính thức của các nước dường như không phản ánh đúng số ca nhiễm và ca tử vong thực tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mở lối cho Brexit

Mở lối cho Brexit

Các quốc gia thành viên EU lâu nay luôn yêu cầu Anh phải đảm bảo “sân chơi công bằng” nếu muốn tiếp tục trao đổi thương mại tự do với EU sau khi giai đoạn chuyển ...
Tin vắn quốc tế (8/8)

Tin vắn quốc tế (8/8)

Châu Âu áp đặt các biện pháp siết chặt mới; Pháp: 5 người bị bắt làm con tin; Yemen: 10 người thiệt mạng do bị không kích.

Tin nóng

Xem nhiều nhất