Tổng thống Barack Obama: Ra đi, để lại gì?

Mục Phu

Không đầy ba tuần nữa, cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống mới kế nhiệm tổng thống hiện tại là ông Barack Obama. Nhưng phải đến cuối tháng 1 năm tới, ông Obama mới rời nhiệm sở, chấm dứt 8 năm trị vì nước Mỹ.

Tổng thống Barack Obama.

Hiến pháp Mỹ không cho phép tổng thống đương nhiệm ra ứng cử tổng thống lần thứ 3, nhưng kể cả khi được phép và có ý định thì cơ may tái cử lần nữa của ông Obama cũng không chắc chắn vì nước Mỹ đã thay đổi rất cơ bản về chính trị và xã hội trong thời gian qua và cũng vì ông Obama có thành công nhưng không phải hoàn toàn thành công cũng như không phải chỉ được mến mộ.

Nhưng công bằng thì không thể không công nhận là vị tổng thống này đã để lại dấu ấn riêng tích cực hơn nhiều người tiền nhiệm.

Những thành quả cầm quyền của ông Obama về đối nội nổi bật và đáng kể hơn so với về đối ngoại.

Ở thời ông Obama, kinh tế Mỹ thoát ra khỏi suy thoái và tác động của khủng hoảng tài chính, bắt đầu tăng trưởng trở lại và tỷ lệ thất nghiệp thấp dưới 5%, lạm phát thấp và đồng tiền ổn định, khả năng cạnh tranh của kinh tế Mỹ đã được cải thiện.

Cải cách y tế và sửa đổi chính sách nhập cư cũng là hai điểm sáng nổi bật trong thàng quả cầm quyền của ông Obama.

Mảng tối là thâm hụt ngân sách nhà nước tiếp tục chồng chất, mức độ nợ công tiếp tục leo thang, nội bộ xã hội sôi động và xáo động bởi mối bất hoà giữa cảnh sát và người da mầu, bởi phân biệt sắc tộc, cả xã hội lẫn chính trường nước Mỹ bị phân hoá sâu sắc hơn.

Ông Obama đã khắc phục được một số di sản chẳng hay ho gì của người tiền nhiệm để cải thiện thể diện và uy danh của nước Mỹ ở thế giới bên ngoài, thúc đẩy việc bảo vệ khí hậu trái đất và tự do hoá mậu dịch, thực hiện cam kết chấm dứt chiến tranh ở Iraq và Afghanistan.

Giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, bình thường hoá quan hệ với Cuba và điều chỉnh chiến lược sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng là những thành quả nổi bật.

Tuy nhiên, cũng lại có không ít cam kết không được ông Obama thực hiện vì nhiều lý do khác nhau như đóng cửa nhà tù ở Guantanamo hay giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ông Obama buộc người kế nhiệm phải xử lý tiếp không ít vấn đề phức tạp như chống khủng bố, chiến tranh ở Syria, an ninh ở Iraq và Afghanistan.

Người kế nhiệm ông Obama sẽ vừa được dễ lại vừa bị khó. Còn ông Obama có được vị trí không hề tồi trong lịch sử nước Mỹ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á loay hoay với dân số

Châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới. Tuy nhiên, tới nay lại đang đứng trước những thách thức không nhỏ về dân số. Đó là tỷ lệ sinh, tốc độ già hóa dân số diễn ...
Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Hàng trăm triệu người cần hỗ trợ khẩn cấp

Thế giới sẽ cần một quỹ cứu trợ toàn cầu trị giá kỷ lục 51,5 tỷ USD để hỗ trợ 339 triệu người đang phải gánh chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan trong ...

Xem nhiều nhất