Tổng thống Mỹ bị cáo buộc trốn thuế

Khánh Duy

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 đã phản bác kịch liệt một báo cáo chấn động mà tờ New York Times đưa ra cho rằng ông chỉ trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang trong năm 2017, năm mà ông nhậm chức. Ông gọi đây là “thông tin giả mạo” nhằm bôi nhọ ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phản ứng

Ông Trump khẳng định rằng báo cáo trên là “thông tin giả” và “được thêu dệt”, nhưng một lần nữa tuyên bố rằng ông không thể công khai bản kê khai thuế cá nhân bởi ông đang trong quá trình kiểm toán, mặc dù việc kiểm toán không ngăn ông công bố.

Theo New York Times, ông Trump đã không trả tiền thuế thu nhập suốt 10 trên 15 năm kể từ năm 2000 đến nay. Vào năm 2016, năm mà ông đắc cử, ông trả 750 USD tiền thuế thu nhập liên bang-theo New York Times, và chi khoản tiền thuế tương tự trong năm 2017. New York Times còn nói rằng dữ liệu thuế của họ “được cung cấp bởi những nguồn tin được phép tiếp cận”. Dữ liệu năm 2018 và năm 2019 thì không sẵn có.

Tờ báo này nói rằng trong 15 năm qua, có 10 năm ông Trump không nộp thuế thu nhập, mặc dù năm 2018 ông thu lời 427,4 triệu USD từ chương trình truyền hình thực tế ăn khách “The Apprentice” và các thương vụ được chứng thực và cấp phép khác. Theo báo trên, trong năm 2018, ông Trump đã báo lỗ 47,4 triệu USD, mặc dù trong cùng năm ông công bố thu nhập ít nhất 434,9 triệu USD.

Các dự án kinh doanh quốc tế cũng mang lại tiền cho ông Trump - như từ Philippines và Thổ Nhĩ Kỳ - làm dấy lên quan ngại về khả năng xung đột lợi ích.

Khi được hỏi về việc ông trả thuế như thế nào trong năm 2016 và năm 2017, ông Trump nói ông “đã chi rất nhiều”, tuyên bố rằng ông đã trả một khoản tiền cho “thuế của bang” New York. Hồi đầu năm nay, ông Trump đã chuyển tới ở khu dinh thự của mình ở Mar-a-Lago, bang Florida, thêm rằng ông đã trả hàng triệu USD “tiền thuế cho thành phố, bang và địa phương”.

Một luật sư của Tổ chức Trump (Trump Organisation) nói trong một tuyên bố rằng báo cáo mà tờ New York Times đăng tải “tràn đầy những thông tin không chính xác”.

“Trong suốt thập kỷ qua, Tổng thống đã trả hàng chục triệu USD tiền thuế cá nhân cho chính quyền liên bang” - luật sư Alan Garten của Tổ chức Trump nói trong tuyên bố -Trong khi chúng tôi cố gắng giải thích điều này với tờ New York Times, họ lại từ chối lắng nghe và bác bỏ đề nghị trưng tài liệu mà họ có được cho chúng tôi. Đương nhiên, tôi không thể làm gì khác ngoài việc nghi vấn về thời điểm mà họ đưa ra báo cáo này. Đây là một câu chuyện sai sự thực khác trong chiến dịch bôi nhọ của New York Times trước kỳ bầu cử”.

Ông Donald Trump phản ứng trước cáo buộc trốn thuế Ảnh: Getty Images.
Ông Donald Trump phản ứng trước cáo buộc trốn thuế Ảnh: Getty Images.

Thông tin được giữ kín

Tờ New York Times cho biết họ sẽ không công khai hồ sơ thuế của ông Trump để không gây nguy hiểm cho các nguồn tin của họ - “những người đã chấp nhận rủi ro cá nhân rất lớn để giúp công bố điều này”.

Phần lớn các khoản thuế ông Trump đóng là một bí ẩn kể từ khi ông tranh cử lần đầu. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông đã phá vỡ các quy tắc bầu cử Tổng thống và từ chối công khai hồ sơ thuế cho công chúng xem xét. Hồ sơ này vẫn được giữ kín kể từ khi ông nhậm chức.

Khi bị Sở Thuế vụ kiểm tra, cá nhân không bị cấm công khai hồ sơ thuế. Song, điều này không ngăn ông Trump dùng nó như lý do để không tiết lộ thông tin tài chính. Năm 2016, ông Trump công bố một lá thư từ các luật sư thuế xác nhận ông đang bị kiểm toán.

Tuy nhiên, lá thư cũng cho biết Sở Thuế vụ đã hoàn thành việc xem xét các khoản thuế từ năm 2002 đến năm 2008 của ông Trump. Ông Trump không công bố hồ sơ thuế của những năm đó, mặc dù đã kiểm toán xong.

Một bài báo trước đó, được xuất bản vào năm 2018, cho thấy ông Trump đã giúp “cha mẹ của mình trốn thuế” trong những năm 1990, bao gồm “các trường hợp hoàn toàn gian lận” để ông tích lũy tài sản từ họ. Từ năm 3 tuổi đến nay, ông Trump đã nhận được ít nhất 413 triệu USD từ đế chế bất động sản của cha mình.

Trong một hồ sơ đệ trình lên tòa án hôm 21/9, nhóm của Công tố viên Cyrus Vance Jr. cáo buộc Tổng thống Trump và công ty của ông đã khai man giá trị tài sản kinh doanh ở các thời điểm khác nhau, sau đó chuyển các thông tin sai lệch này từ trụ sở công ty ở New York đến các đối tác kinh doanh, công ty bảo hiểm, nhà đầu tư tiềm năng và cơ quan thuế.

Theo ông Vance, hành động này có thể cấu thành tội âm mưu lừa đảo, làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, gian lận thuế và bảo hiểm ở mức hình sự. Nhóm của Vance cũng viện dẫn lời cựu luật sư cá nhân của ông Trump - Michael Cohen - khi ông này điều trần trước Quốc hội. Theo ông Cohen, Tập đoàn Trump Organization do Trump sở hữu thường làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, “thổi phồng” giá trị doanh nghiệp khi kêu gọi đầu tư.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Một cuộc chiến bị lãng quên

Một cuộc chiến bị lãng quên

Đó là cuộc chiến bảo vệ trái đất khi mà tác động xấu đến từ biến đổi khí hậu (BĐKH) không những không được ngăn chặn mà còn ngày thêm gay gắt.
Amazon báo động cháy rừng

Amazon báo động cháy rừng

Trong năm 2020, rừng nhiệt đới lớn nhất hành tinh Amazon đã mất 2,3 triệu ha rừng nguyên sinh.

Xem nhiều nhất