Tổng thống Pháp bổ nhiệm tân thủ tướng

Tổng thống Macron chỉ định Jean Castex làm thủ tướng thay Philippe, bắt đầu cải tổ nội các sau khi đảng cầm quyền đạt kết quả không tốt trong cuộc bầu cử cấp thành phố.

Jean Castex sau cuộc họp qua video với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các thị trưởng bàn về biện pháp phong tỏa chống Covid-19 tại Điện Elysee, Paris, ngày 19/5. Ảnh: AFP.  
Jean Castex sau cuộc họp qua video với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và các thị trưởng bàn về biện pháp phong tỏa chống Covid-19 tại Điện Elysee, Paris, ngày 19/5. Ảnh: AFP.  

Jean Castex, 55 tuổi, thành viên phe cánh hữu Những người Cộng hòa có xu hướng trung hữu, được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bổ nhiệm làm thủ tướng thay thế cho Edouard Philippe hôm nay. Cuộc cải tổ nội các rộng hơn của Pháp sẽ sớm được công bố, có thể vào cuối ngày 3/7.

Castex là quan chức cấp cao của chính phủ song không được biết đến rộng rãi trong công chúng. Trước khi được chỉ định là thủ tướng Pháp, Castex chịu trách nhiệm cho lệnh phong tỏa toàn quốc để ngăn nCoV, chính sách được đánh giá mang lại tiến bộ trong công tác chống Covid-19 của Pháp và được coi là thành công bước đầu.

Macron nhậm chức tổng thống Pháp năm 2017 nhờ cam kết cải cách triệt để đất nước. Tuy nhiên, ông đang thận trọng với khả năng tái đắc cử năm 2022 sau nhiều tháng biểu tình và đình công, cùng đợt bùng phát Covid-19 tại Pháp.

Tổng thống cam kết đưa ra "đường lối mới" để đối phó với cuộc khủng hoảng khiến Pháp rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, khiến hàng triệu người thất nghiệp. "Tôi xem xét điều này dựa trên cơ sở tái thiết kinh tế, xã hội, môi trường và văn hóa", truyền thông Pháp dẫn lời Macron ngày 2/7.

Thông tin Philippe, thành viên đảng Những người Cộng hòa, từ chức thủ tướng Pháp xuất hiện hồi đầu tuần sau khi đảng Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Macron không giành được chiến thắng quan trọng nào trong bầu cử cấp thành phố hôm 29/6.

Giới chuyên gia cho rằng Macron lo ngại Philippe có thể trở thành một đối thủ "đánh cắp hào quang" chính trường của ông. Chính trị gia cánh hữu nổi tiếng Philippe đắc cử thị trưởng thành phố Le Havre trong cuộc bầu cử hồi tuần trước. Xếp hạng tín nhiệm của Philippe tăng vọt trong nỗ lực xử lý khủng hoảng do Covid-19 gây ra, trong khi uy tín của những người theo đuổi cải cách kinh tế đầy tham vọng cùng phe với Macron giảm đáng kể từ khi tổng thống Pháp nhậm chức năm 2017.

Giới chuyên gia trước đó nhận định Macron có thể nghiêng về phía cánh tả hoặc tìm kiếm xa hơn, nhưng Tổng thống Pháp lại chọn Castex, thành viên giới tinh hoa chính trị từng theo học cùng Trường Hành chính Quốc gia (ENA) với Macron và Philippe.

"Chúng tôi mong chờ thay đổi về chính trị, song đây là một nhà kỹ trị", người đứng đầu đảng Những người Cộng hòa Christian Jacob nói. "Rõ ràng ông ấy không còn là thành viên đảng Những người Cộng hòa nữa".

Theo VNE

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Kinh tế Trung Quốc sau đại dịch

Kinh tế Trung Quốc sau đại dịch

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 4,9% trong quý 3 năm nay, tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và so với mức tăng trưởng 3,2% trong quý trước - theo Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 19/10.

Xem nhiều nhất