Tổng thống Philippines cấm hải quân diễn tập chung trên Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban lệnh cấm hải quân nước này tham gia các cuộc diễn tập hàng hải chung trên Biển Đông để đảm bảo an toàn trong kịch bản xảy ra xung đột ở khu vực.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: GMA).
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: GMA).

Rappler đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 3/8 cho hay Tổng thống Duterte đã cấm hải quân nước này tham gia hoạt động diễn tập chung trên Biển Đông.

“Tổng thống Duterte đã ban hành một lệnh rằng chúng ta không nên tham gia vào các cuộc diễn tập trên Biển Đông, ngoại trừ trên vùng biển cách 20 km so với bờ biển Philippines”, ông Lorenzana phát biểu tại một cuộc họp báo ở căn cứ Aguinaldo.

Theo Bộ trưởng Lorenzana, Tổng thống Duterte ban hành lệnh này nhằm đảm bảo lực lượng hải quân và Philippines an toàn trong kịch bản xung đột xảy ra khi căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Hiện chưa có thông tin nào về các cuộc diễn tập chung mà Philippines dự kiến sẽ tham gia trong thời gian tới.

Sau khi nhậm chức tổng thống năm 2016, ông Duterte từng có xu hướng muốn xoay trục về Trung Quốc. Ông cũng từng bày tỏ ý định “gạt sang bên” phán quyết Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay, Hà Lan năm 2016 để theo đuổi dự án hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Bốn năm trước, Tòa trọng tài đã khẳng định rằng các đòi hỏi chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên tại Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Thông báo của ông Lorenzana được đưa ra hơn 1 tuần sau khi ông Duterte từng phát biểu trong Thông điệp Quốc gia năm 2020 rằng nếu kịch bản xung đột với Trung Quốc xảy ra, "tôi sẽ không kham nổi. Có thể các tổng thống khác sẽ làm được chuyện đó. Nhưng tôi thì không thể làm được".

Căng thẳng trên Biển Đông đang ngày càng leo thang trong thời gian qua sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền “phi pháp” của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cam kết đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất