Tổng thống Putin mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu nhanh cho người Ukraine

Theo Dân Trí

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có động thái nhằm mở rộng số lượng công dân Ukraine được phép nộp hồ sơ xin hộ chiếu Nga với những thủ tục được đơn giản hóa và có thể thực hiện nhanh chóng.

Tổng thống Putin mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu nhanh cho người Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TASS).

Reuters đưa tin, Tổng thống Putin ngày 17/7 đã ký lệnh cho phép mở rộng số lượng công dân Ukraine có thể nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu Nga theo sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục mà ông Putin từng ký hồi tháng 4.

Động thái của Moscow diễn ra ngay trước cuộc bầu cử quốc hội Ukraine dự kiến được tổ chức vào cuối tuần. Reuters dẫn các khảo sát cho hay, hiện một chính đảng có quan điểm thân thiện với Nga đang trở thành đối thủ lớn nhất của đảng "Đầy tớ của nhân dân" do Tổng thống đương nhiệm Volodymyr Zelenskiy dẫn đầu.

Sắc lệnh ký hôm 17/7 đã được công bố trên trang web của điện Kremlin, là phiên bản cập nhật so với lệnh ký hôm 24/4 nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho công dân vùng Donetsk và Lugansk.

Nói cách khác, công dân ở đây có thể dễ dàng hơn trong việc xin hộ chiếu Nga. Cụ thể, họ chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Theo lệnh mới ký, các công dân ở khu vực lân cận Donetsk và Luhansk cũng có thể được áp dụng thủ tục được đơn giản hóa việc xin cấp hộ chiếu Nga nếu họ đã đăng ký thường trú tại những nơi này từ trước tháng 4/2014, thời điểm căng thẳng ở miền Đông Ukraine bùng phát.

Trong 5 năm diễn ra xung đột giữa lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng đối lập ở miền Đông Ukraine, khoảng 13.000 người đã thiệt mạng. Ông Zelenskiy từng cam kết sẽ làm tất cả mọi thứ để dừng đối đầu quân sự.

Hồi tháng 4 năm nay, Nga tuyên bố rằng sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu mà nước này đưa ra hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Sắc lệnh được ký chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi Ủy ban bầu cử Ukraine chính thức công bố ông Zelenskiy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Động thái trên đã khiến Nga và Ukraine tranh cãi dữ dội vào thời điểm đó. Ông Putin ngày 27/4 tuyên bố Nga đang cân nhắc kế hoạch đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine để họ có thể trở thành công dân Nga. Vào cùng ngày, ông Zelenskiy đáp trả bằng việc cam kết cấp quốc tịch (Ukraine) cho "tất cả những ai đang sống dưới sự kiểm soát của chính quyền nghiêm khắc, mà trước hết là người dân Nga”.

Ông Putin sau đó cho rằng đề xuất của Tổng thống đắc cử Ukraine về việc cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga là “ý tưởng tốt” và càng đưa hai nước “anh em” xích lại gần nhau hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Afghanistan tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy

Ngày 29/11, nhà chức trách Afghanistan đã tiến hành tiêu hủy hơn 24 tấn ma túy ở khu vực ngoại ô thành phố Jalalabad, thủ phủ của tỉnh Nangarhar, miền Đông nước này.
Brexit khó khăn và những nỗ lực cuối cùng

Brexit khó khăn và những nỗ lực cuối cùng

Ngày 28/11, nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất