Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic

Theo Dân Trí

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có lý do để kháng cáo sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) thông qua lệnh cấm Nga tham dự World Cup và Olympic trong 4 năm.

Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic

Tổng thống Vladimir Putin. (Ảnh: AFP).

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh của Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức) tại thủ đô Paris ngày 9/12, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng việc Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) thông qua lệnh cấm Nga tham gia các sự kiện thể thao quốc tế trong 4 năm là “mang động cơ chính trị” và “mâu thuẫn” với hiến chương Olympic.

“Không có gì để khiển trách Ủy ban Olympic Nga về điều đó, và nếu đã không có gì để khiển trách, Nga nên được tham gia thi đấu dưới lá cờ của chính mình. Điều đó đã được quy định trong hiến chương Olympic. Xét theo khía cạnh này, quyết định của WADA đã vi phạm hiến chương Olympic. Chúng tôi có đầy đủ cơ sở để kháng cáo”, Tổng thống Putin nói.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra không lâu sau khi WADA bỏ phiếu tại Lausanne, Thụy Sĩ để ra quyết định cấm Nga, nước chủ nhà của Olympic Sochi 2014 và World Cup 2018, không được tham dự các sự kiện thể thao quốc tế trong 4 năm.

Nga sẽ có 21 ngày kháng cáo lên Tòa thể thao quốc tế. Nếu kháng cáo không thành công, thể thao Nga sẽ không có mặt ở những giải đấu lớn như Olympic mùa hè 2020, Olympic mùa đông 2022 hay World Cup 2022.

“Chúng tôi có mọi lý do để đệ đơn kháng cáo lên Tòa thể thao quốc tế. Sẽ có những phương án khác được đưa ra, nhưng điều quan trọng là vấn đề này đã được các chuyên gia, luật sư, những người đã trao đổi với các đối tác của chúng tôi, xem xét”, ông Putin cho biết thêm.

Những lùm xùm gần đây xung quanh bê bối doping (chất kích thích bị cấm trong thể thao) từng làm rung chuyển thể thao Nga và thể thao thế giới. Lệnh trừng phạt của WADA liên quan tới nghi vấn can thiệp dữ liệu từ phòng thí nghiệm Nga vào năm 2019.

Các nhà điều tra của WADA đã phát hiện một số hành vi xóa bỏ hoặc giả mạo các tài liệu liên quan tới cuộc kiểm tra dương tính với doping trong các dữ liệu của phòng thí nghiệm, trong khi các dữ liệu này có thể giúp xác định cáo buộc gian lận trong thể thao. Tại Olympic Sochi 2014 và World Cup 2018, các vận động viên, cầu thủ Nga đều đối diện với những cáo buộc liên quan tới doping.

Tổng thống Putin cho biết ông không đồng tình với hình thức trừng phạt tập thể.

“Điều quan trọng, theo quan điểm của tôi, và tôi cho rằng tất cả mọi người cũng đều đồng tình, đó là bất kỳ sự trừng phạt nào cũng chỉ nên nhắm vào cá nhân và dựa trên những gì cá nhân đó đã làm”, ông Putin nói.

“Trừng phạt không nên mang tính tập thể và ảnh hưởng tới những người không liên quan tới các lệnh trừng phạt nhất định. Tôi nghĩ rằng các chuyên gia của WADA cũng hiểu điều này. Nếu ai đó trong số họ đưa ra những quyết định trừng phạt tập thể như vậy, tôi cho rằng có cơ sở để tin rằng không tồn tại nền thể thao toàn cầu trong sạch phía sau, thay vào đó là những toan tính chính trị không liên quan tới lợi ích của thể thao và hoạt động của Olympic”, nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng cho rằng quyết định thông qua lệnh cấm đối với thể thao Nga của WADA được thúc đẩy bởi động cơ chính trị.

“Đây là sự tiếp nối của hội chứng cuồng loạn chống Nga vốn đã trở thành kinh niên", ông Medvedev nói với truyền thông Nga.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mở kho vaccine thế giới

Mở kho vaccine thế giới

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với bước ngoặt quan trọng kể từ khi xuất hiện vaccine. Nhưng, cũng kể từ đó lại dấy lên “cuộc chiến” khác, đó là quyền sở hữu trí ...
Cộng hòa Séc mở cửa biên giới

Cộng hòa Séc mở cửa biên giới

Kể từ hôm nay, ngày 14/6, những công dân từ Ba Lan, Rumani và Monaco có thể đi qua biên giới Séc mà không bị hạn chế về các quy định Covid-19.

Tin nóng

Xem nhiều nhất