Tổng thống Trump: Có thể đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc

Mỹ tuyên bố Trung Quốc có 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong bối cảnh cáo Washington cáo buộc đây là “ổ” gián điệp.

Tổng thống Trump: Có thể đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc
Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7 nói rằng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston đã bị đóng cửa để “bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và các thông tin riêng tư của người dân Mỹ”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo cùng ngày, Tổng thống Trump nói rằng, có khả năng các lãnh sự quán khác của Trung Quốc tại Mỹ cũng sẽ bị đóng cửa. “Chúng tôi nghĩ rằng, sẽ luôn có lửa ở một trong số những lãnh sự quán chúng tôi đóng cửa. Tôi đoán là họ đốt các tài liệu, đốt giấy tờ, và tôi tự hỏi những giấy tờ đó là về cái gì”, ông Trump nhấn mạnh.

Đêm trước đó, lực lượng cứu hỏa đã tới lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston sau khi phát hiện có khói bốc lên từ đây. Hai quan chức chính phủ Mỹ nói rằng họ nhận được thông tin các tài liệu bị đốt ở lãnh sự quán này.

Trong khi đó, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) nói rằng lãnh sự quán nước này vẫn đang hoạt động bình thường. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng Mỹ đã bất ngờ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán trong ngày 21/7, đồng thời gọi đây là hành động “leo thang chưa từng thấy”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington thậm chí còn nhận được “bom và những lời dọa giết”. Trong một tuyên bố trên Twitter, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, “Mỹ nên thu hồi lại quyết định này. Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả bằng các biện pháp cứng rắn”.

Theo các nguồn thạo tin, Trung Quốc cũng đang cân nhắc đáp trả bằng cách đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán. Các chuyên gia về Trung Quốc ở Mỹ nói rằng, Bắc Kinh có thể lựa chọn nhắm thêm vào các lãnh sự quán quan trọng ở Hong Kong, Thượng Hải hay Quảng Châu, và điều này sẽ tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp Mỹ.

Richard Grenell, quyền Giám đốc tình báo quốc gia trước đây của Mỹ nói rằng, Mỹ có thể sẽ đóng cửa lãnh sự quán ở trung tâm công nghệ cao San Francisco.

Động thái ở Houston diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang đến gần và cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đều đang thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Phát biểu trong chuyến thăm Đan Mạch, Ngoại trưởng Mike Pompeo một lần nữa cáo buộc Trung Quốc đã ăn trộm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và châu Âu, điều khiến hàng trăm nghìn người mất việc làm.

Dù không đề cập cụ thể lãnh sự quán Houston nhưng ông Pompeo nói đến bản cáo trạng của Bộ Tư pháp về 2 công dân Trung Quốc liên quan đến chiến dịch do thám mạng suốt 1 thập kỷ qua nhằm vào các nhà thầu quốc phòng, các nhà nghiên cứu Covid-19 và hàng trăm nạn nhân khác trên thế giới.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Marco Rubio, quyền Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện trong một tuyên bố trên Twitter đã mô tả lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là "mạng lưới gián điệp và trung tâm chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ”.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng trong năm nay liên quan đến nhiều vấn đề, từ Covid-19 đến Huawei, các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông và vấn đề Hong Kong.

Sự việc mới nhất liên quan đến lãnh sự quán Houston diễn ra trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Cả Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cũng như đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden đều đang tìm cách thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc tiêu diệt ‘loài hoa phàm ăn’

Trung Quốc tiêu diệt ‘loài hoa phàm ăn’

Người dân Trung Quốc và chính quyền địa phương đang gấp rút tìm cách tiêu diệt một loài thực vật ngoại lai xâm lấn có mức độ thích nghi quá mạnh được gọi là Cúc ...

Tin nóng

Thế giới ‘rung lắc’ vì Omicron

Thế giới ‘rung lắc’ vì Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến thế giới “rung lắc”; Chính phủ nhiều nước ở châu Âu, châu Á, Trung Đông và châu Mỹ ngay lập tức áp quy định hạn chế hoạt động di chuyển.

Xem nhiều nhất