Tổng thống Trump: Không có lý do 'đổ tiền' cho tập trận chung Mỹ-Hàn

Theo TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có lý do gì để "đổ tiền" vào các cuộc tập trận chung giữa nước này với Hàn Quốc, song cảnh báo có thể nối lại "ngay lập tức" hoạt động này nếu thực sự cần thiết.

Tổng thống Trump: Không có lý do 'đổ tiền' cho tập trận chung Mỹ-Hàn

Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung tại Pohang (Hàn Quốc) tháng 4/2018. (Nguồn: Yonhap/TTXVN).

Trong tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter của Tổng thống Trump ngày 29/8, Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Donald Trump vẫn nhấn mạnh mối quan hệ "tốt đẹp" với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore ngày 12/6 vừa qua và "không có lý do gì tại thời điểm này đổ một lượng tiền lớn vào các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn."

Tuy nhiên, ông vẫn có thể bắt đầu "ngay lập tức" các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản và các cuộc tập trận chung này sẽ có quy mô lớn hơn trước đây rất nhiều.

Bên cạnh đó, mặc dù ca ngợi mối quan hệ "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, song Tổng thống Trump lại đổ lỗi cho Bắc Kinh khiến mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng trở nên "khó khăn hơn." Ông lập luận rằng Bình Nhưỡng đang chịu sức ép từ Bắc Kinh và điều này gắn liền với căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới tại Singapore hồi đầu tháng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã bác bỏ quan ngại rằng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ tác động đến việc hợp tác về vấn đề Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí ngừng các cuộc tập trận lớn hằng năm, trong đó có Giải pháp then chốt, Đại bàng non và Người Bảo vệ tự do Ulchi, nhằm hỗ trợ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Tuy nhiên, tương lai của các tập trận này vẫn đang được dư luận hết sức chú ý.

Cũng trong ngày 29/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh "chưa có quyết định nào" được đưa ra về việc ngừng thêm các cuộc tập trận với Hàn Quốc. Theo ông, việc Bộ Quốc phòng Mỹ ngừng ba cuộc tập trận là nhằm tạo không gian cho các nhà ngoại giao đàm phán "phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng."

Quan điểm của quân đội Mỹ vẫn không thay đổ kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore và chưa có quyết định nào được đưa ra về việc ngừng thêm bất kỳ cuộc tập trận nào trong tương lai. Tuy nhiên, các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì trạng thái sẵn sàng và cảnh giác cao, hỗ trợ đầy đủ nỗ lực ngoại giao nhằm mang lại hòa bình, thịnh vượng và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho rằng vấn đề này sẽ phải được các nước đồng minh quyết định, dựa trên tiến triển của các cuộc đàm phán hạt nhân. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang duy trì hợp tác chặt chẽ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng bác bỏ thông tin về việc quan hệ giữa hai nước bị rạn nứt, dù hai bên có "những bất đồng nhỏ" liên quan đến các vấn đề chính sách.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất