Tổng thống Trump muốn tàu sân bay mới của Mỹ dùng công nghệ hơi nước

Theo Dantri

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn tàu sân bay mới của Mỹ sẽ sử dụng hệ thống phóng máy bay bằng hơi nước truyền thống và nói không với hệ thống điện từ tối tân.

Tổng thống Trump muốn tàu sân bay mới của Mỹ dùng công nghệ hơi nước

Tàu USS Wasp (Ảnh: Quân đội Mỹ).

"Chúng ta đang dành nhiều tiền cho các hệ thống điện từ và không một ai biết được nó sẽ ra sao trong điều kiện không thuận lợi. Vì vậy, tôi nghĩ tôi sẽ ra sắc lệnh rằng khi nào chúng ta xây tàu sân bay mới, chúng ta sẽ dùng công nghệ hơi nước”, ông Trump phát biểu trước các thủy thủy và lính thủy đánh bộ có mặt trên tàu USS Wasp của Hải quân Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm căn cứ hải quân Yokosuka ngày 28/5 ở phía nam Tokyo, Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ lo ngại rằng các hệ thống phóng điện từ tuy hiện đại nhưng có thể gặp trục trặc khi tác chiến và đề xuất hệ thống chạy bằng hơi nước. Ông khẳng định rằng hệ thống phóng dùng hơi nước hoạt động hiệu quả hơn hệ thống phóng máy bay bằng điện từ công nghệ cao (EMALS).

“Hệ thống hơi nước sẽ hoạt động hoàn hảo trong 65 năm. Và trước nhiệm kỳ của tôi, họ đã chi vượt 900 triệu USD cho hệ thống phóng bằng điện từ điên rồ này. Họ muốn thể hiện sự phát triển liên tiếp (về công nghệ). Chúng ta đều muốn cải tiến, nhưng con số như vậy là quá cao", ông Trump nói.

Hồi đầu năm nay, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine, thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho biết hải quân Mỹ đã công bố kế hoạch mua thêm 2 tàu sân bay lớp Ford sử dụng công nghệ EMALS.

Ông Trump đã nhiều lần tỏ ra hoài nghi về mức độ hiệu quả của công nghệ EMALS, đặc biệt là trong điều kiện tác chiến.

Máy phóng là công nghệ không thể thiếu trên các tàu sân bay Mỹ nhằm giúp các máy bay có thể cất cánh từ tàu khi các đường băng quá ngắn, chỉ bằng 1 phần nhỏ chiều dài của các đường băng trên mặt đất.

Hệ thống phóng hơi nước trên tàu sân dù đã cũ nhưng vẫn thể hiện sự hiệu quả. Tuy nhiên, phương pháp này cũng ẩn chứa rủi ro nhất định và không linh hoạt với nhiều loại máy bay. EMALS sử dụng công nghệ từ trường tiên tiến cho phép nhiều máy bay có thể phóng cùng lúc so với hệ thống hơi nước và đồng thời dễ vận hành hơn.

Tuy nhiên, theo như ông Trump nói, việc phát triển EMALS gặp nhiều trục trặc trong vài năm qua khi hệ thống này đã có một số lần thất bại khi thử nghiệm.

Sau khi kết thúc chuyến thăm tàu USS Wasp, ông Trump chính thức khép lại chuyến công du Nhật Bản kéo dài 4 ngày và lên đường trở về nước.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Singapore nâng tuổi nghỉ hưu

Singapore nâng tuổi nghỉ hưu

Truyền thông Singapore hôm 4/3 cho biết, Singapore sẽ nâng tuổi nghỉ hưu theo luật định lên 63 và tuổi tái tuyển dụng lên 68 bắt đầu từ ngày 1/7/2022.

Xem nhiều nhất