Tổng thống Trump sẽ cải tổ nội các nếu tái đắc cử?

Hà Anh (theo Sputnik)

Ngày 1/11, Hãng tin Politico của Mỹ dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống Donald Trump và các trợ lý cấp cao của ông đang xem xét một cuộc cải tổ lớn trong nội các nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng thống Donald Trump trong một hội nghị bàn tròn về những người cao tuổi của Mỹ tại Phòng Nội các của Nhà Trắng. Ảnh: Sputnik.
Tổng thống Donald Trump trong một hội nghị bàn tròn về những người cao tuổi của Mỹ tại Phòng Nội các của Nhà Trắng. Ảnh: Sputnik.

Các nguồn tin tiết lộ, cuộc đại tu sẽ bao gồm cả việc thanh loại bỏ kỳ thành viên nào của chính quyền Trump, những người đã vượt mặt Tổng thống Mỹ, từ chối mở các cuộc điều tra mà tổng thống yêu cầu, hoặc thúc giục ông có lập trường cứng rắn hơn trong việc phản ứng trước đại dịch Covid-19.

"Tôi có thể tưởng tượng việc cải tổ Nội các mà Trump sẽ thực hiện nếu ông ấy giành chiến thắng", một trong những nguồn tin cho biết, đề cập đến một cuộc rung chuyển chính phủ có thể xảy ra.

Một người khác cho rằng, mặc dù "đã có rất nhiều thay đổi trong Nội các, nhưng quyền lực luôn tập trung ở Nhà Trắng trong suốt thời gian qua".

Nguồn tin này dự đoán, "hạt nhân của Nhà Trắng sẽ vẫn giữ nguyên hiện trạng, trong khi sẽ có những thay đổi ở ngoại vi".

Một người trong cuộc cho rằng, việc đưa ra bất kỳ phỏng đoán nào về một cuộc cải tổ nội các tiềm năng là không phù hợp trong khi Tổng thống Trump đang tập trung vào các cuộc vận động tranh cử và nỗ lực đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong bối cảnh này, Politico trích dẫn lời cựu Thư ký Nhà Trắng Chris Lu cho biết, nếu Tổng thống Trump thắng ông Biden vào ngày 3/11, ông ấy "sẽ cảm thấy được minh oan và giải phóng, do đó sẽ siết lại Nội các của mình với những người trung thành", ông Lu cảnh báo.

Trước thông tin này, Văn phòng Báo chí Nhà Trắng đã từ chối bình luận về báo cáo của Politico, Phó Thư ký Báo chí Judd Deere cho rằng, họ "không có thông báo nhân sự nào vào thời điểm này, cũng như không thích hợp để suy đoán về những thay đổi sau cuộc bầu cử hoặc trong nhiệm kỳ thứ hai ”.

Một loạt các cuộc thăm dò quan trọng mới nhất cho thấy, ông Biden vẫn dẫn trước Trump trên phạm vi toàn quốc và ở các bang chiến trường, mặc dù các cuộc khảo sát cũng cho thấy ở một số bang, khoảng cách còn rất gần.

Cuộc thăm dò ngày 1/11 của ABC News/Washington Post cho thấy, Tổng thống Trump chiếm ưu thế so với cựu Phó Tổng thống Biden ở Bang Florida với tỉ lệ 50% -48%. Cùng với đó, cuộc thăm dò của The Guardian chỉ ra rằng, ông Trump đang dẫn trước ở Ohio, nơi ông nhận được sự ủng hộ của 48,2% số cử tri có khả năng so với 46,1% đối với ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

Kawakami chỉ là một trong rất nhiều những ngôi làng ở nông thôn Nhật Bản bị lãng quên khi những người trẻ tuổi tìm đến thành phố; khi mà hơn 90% người Nhật hiện đang ...
Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Những chỉ dấu thời tiết bất ổn

Ngày 27/3, chính quyền Ecuador và Peru chính thức cho biết: Trận động đất mạnh 6,8 độ Richter xảy ra ngày 18/3 đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng, hơn 126 người bị ...
Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Nhiên liệu điện tử gây tranh cãi tại châu Âu

Nhiên liệu điện tử gây tranh cãi tại châu Âu

Vấn đề về sử dụng nhiên liệu điện tử trong tương lai đang tạo ra luồng tranh cãi trong nội bộ Liên minh châu Âu (EU), khi Đức đã tuyên bố phản đối vào phút chót đối ...
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...

Tin nóng

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

25 năm, ngôi làng không có trẻ sơ sinh

Kawakami chỉ là một trong rất nhiều những ngôi làng ở nông thôn Nhật Bản bị lãng quên khi những người trẻ tuổi tìm đến thành phố; khi mà hơn 90% người Nhật hiện đang sống ở các khu vực đô thị như Tokyo, Osaka và Kyoto…

Xem nhiều nhất