Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng dù chưa có kết quả cuối cùng

Khánh Duy

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiều ngày 4/11 (giờ Việt Nam) tuyên bố tại Nhà Trắng rằng ông đã giành chiến thắng kỳ bầu cử năm nay, mặc dù việc kiểm phiếu vẫn tiếp diễn ở một số bang mang yếu tố quyết định vòng đua gay cấn này.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 diễn ra cực kỳ gay cấn, hai ứng viên tranh giành từng “chiến địa”. (Nguồn: NBC News).
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 diễn ra cực kỳ gay cấn, hai ứng viên tranh giành từng “chiến địa”. (Nguồn: NBC News).

Vòng đua quá gay cấn

Theo các hãng truyền thông Mỹ, việc kiểm phiếu sẽ mất nhiều thời gian, bởi vậy mà việc dự báo trước về người giành chiến thắng trong kỳ bầu cử này sẽ phải mất thêm vài ngày để chờ kiểm hết lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Những thách thức về mặt pháp lý đối với việc đếm phiếu – như ông Trump đã ám chỉ - có thể làm chậm thêm việc công bố kết quả.

Một điều quan trọng cần lưu ý rằng, mặc dù các hãng truyền thông Mỹ và hai ứng viên có thể tuyên bố giành chiến thắng ở nhiều bang, nhưng việc xác thực có thể mất thêm nhiều thời gian.

Trong ngày bầu cử, nỗ lực tái đắc cử của ông Trump đã chịu tổn thương nghiêm trọng sau khi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden giành được chiến thắng ở bang Arizona và mọi con mắt quan sát giờ đổ dồn về về bộ 3 bang hiện đang là tâm điểm của cuộc bầu cử năm nay: Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Tổng thống Trump vẫn có đường thắng ở những bang này, nơi mà việc kiểm phiếu dự kiến có thể mất thêm nhiều giờ thậm chí nhiều ngày, không ai nắm chắc được. Nhưng bằng chiến thắng của mình ở bang Arizona, ông Biden có thể thua ở 1 trong 3 bang thuộc Vành đai Rỉ sét (Belt of Rust) mà vẫn giành phần thắng chung cuộc. Georgia, một cơ hội khác dành cho ông Biden, hiện vẫn đang kiểm phiếu.

Trong một tuyên bố đưa ra trong đêm bầu cử, ông Trump nói ông sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp trước khi các lá phiếu được kiểm hết ở 4 bang do dự. Ông Trump hiện đang dẫn trước ở cả 4 bang này, nhưng điều này đã được dự báo từ trước bởi giới chức các bang này đều đếm lá phiếu đi bỏ trực tiếp trước – phần lớn số phiếu này ủng hộ ông Trump. Những người ủng hộ đảng Dân chủ thì phần lớn là bỏ phiếu qua đường bưu điện, bởi vậy số phiếu này được đếm sau.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump sẽ làm thế nào để gây thách thức pháp lý nhằm ngăn chặn việc kiểm đếm nốt số phiếu còn lại. Nhưng lời đe dọa này – cùng với việc đếm phiếu có thể kéo dài – có thể gây ra tình trạng khó đoán định trong những ngày sắp tới.

Paul Maslin, một quan chức bầu cử thuộc đảng Dân chủ người từng làm việc trong chiến dịch tranh cử của các Tổng thống Jimmy Carter và Howard Dean, dự đoán rằng “hậu quả của việc này” sẽ rất “tồi tệ”.

Đảng Dân chủ chờ đợi trong lo lắng

Viễn cảnh mà đảng Dân chủ vẫn lo sợ - ông Trump tuyên bố chiến thắng vào đêm bầu cử trước khi những lá phiếu bỏ qua đường bưu điện được đếm hết – đã xảy ra, bởi kỳ bầu cử này sít sao hơn so với giới phân tích dự đoán.

Tổng thống Trump đã giành chiến thắng ở các bang Florida, Texas và Ohio – gồm 1 bang do dự và 2 bang ít khốc liệt hơn mà một số người thuộc đảng Dân chủ tin rằng họ có thể dễ dàng giành lấy. Dọc bản đồ nước Mỹ, cuộc đua này dường như quá sít sao đến nỗi người ta dự báo về khoảng thời gian kiểm phiếu kéo dài.

Ông Biden, phát biểu trước những người ủng hộ, đã kêu gọi sự kiên nhẫn và giữ vững niềm tin vào kết quả cuối cùng. “Hãy giữ vững niềm tin, hỡi các bạn. Chúng ta sẽ giành chiến thắng”; ông nói.

Trong khi đó, ông Trump đã viết trên Twitter về những thông tin sai lạc vào thời điểm ngay trước nửa đêm rằng chiến dịch của ông “rất lớn, nhưng họ đang cố gắng đánh cướp kỳ bầu cử”.

Những kết quả bỏ phiếu đầu tiên đã cho thấy nước Mỹ đang bị phân cực như thế nào. Ngay cả những thành viên đảng Dân chủ tự tin rằng ông Biden sẽ giành đủ số phiếu đại cử tri để giành chức Tổng thống giờ cũng hoài nghi về khả năng chiến thắng của ông. Một số thành viên còn tỏ ra thất vọng vì cuộc đua giành ghế ở Thượng viện.

Quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. (Nguồn: CNN).
Quá trình kiểm phiếu ở bang Pennsylvania. (Nguồn: CNN).

Dù bị dẫn trước ở thời điểm hiện tại, nhưng ông Trump ít nhất vẫn tránh được việc thất bại một cách dễ dàng. Phía đảng Dân chủ hiện đang hết sức lo lắng khi mong đợi kết quả kiểm phiếu ở Michigan và Pennsylvania, và bắt đầu đặt câu hỏi điều gì đã xảy ra ở bang Florida – đã rơi vào tay ông Trump.

Florida được xem là bang mà ông Trump buộc phải giành được, và chiến thắng của ông ở bang này đã giúp ông duy trì khả năng chiến thắng. Vốn là bang quan trọng, bởi vậy mà chiến dịch của ông Biden đã ra sức vận động ở Florida nhằm nỗ lực hất cẳng ông Trump từ đầu cuộc bầu cử. Thế nhưng, ông Biden dường như đã không thể địch được ông Trump ở bang này.

Nhìn chung trong đêm bầu cử, ông Biden bước vào vòng đấu cuối cùng với nhiều con đường dẫn tới chiến thắng. Vận động ở Scranton, Pennsylvania, ông đã tới thăm ngôi nhà mà ông ở thời trẻ. Trên bức tường trong ngôi nhà này, ông từng viết dòng chữ: “Từ ngôi nhà này tới Nhà Trắng với sự chúc phúc của Chúa”.

Trong khi đó, ông Trump có vẻ rất mệt mỏi. Gọi điện cho chương trình “Fox & Friends”, ông phàn nàn rằng trải nghiệm làm Tổng thống của ông trước giờ là “khốn khổ” và đầy rẫy những con người “lừa dối và kinh khủng”.

Trong ngày bầu cử, nỗ lực tái đắc cử của ông Trump đã chịu tổn thương nghiêm trọng sau khi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden giành được chiến thắng ở bang Arizona và mọi con mắt quan sát giờ đổ dồn về về bộ 3 bang hiện đang là tâm điểm của cuộc bầu cử năm nay: Pennsylvania, Wisconsin và Michigan.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất