Tổng thống Ukraine từ chối đề nghị sơ tán của Mỹ

Mai Nguyễn (Theo RT)

Trước đề nghị sơ tán từ phía Mỹ, Tổng thống Ukraine đã tuyên bố công khai rằng ông muốn ở lại thủ đô Kiev.

Theo nguồn tin từ tờ Washington Post, kênh RT của Nga cho biết, các quan chức chính phủ Mỹ đã sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sơ tán khỏi thủ đô Kiev, đồng thời thảo luận về những địa điểm an toàn nơi ông có thể lưu vong.

Dẫn lời một "quan chức cấp cao của Mỹ", đại diện chính phủ Mỹ trong những ngày gần đây đã nói chuyện với Tổng thống Zelensky về nhiều vấn đề an ninh, bao gồm cả những nơi an toàn nhất mà ông có thể sơ tán để đảm bảo duy trì liên tục chính phủ Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Daily Sabah.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Daily Sabah.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cũng đưa ra quan điểm tương tự và tuyên bố rằng, chính phủ Mỹ đã cố gắng giúp Tổng thống Zelensky “nhận thức được” về “mối đe dọa đối với cá nhân ông”, đồng thời ngỏ ý “sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách”.

Một quan chức Ukraine giấu tên cho biết, đội an ninh riêng của Tổng thống Zelensky đã chuẩn bị sẵn sàng và túc trực để sơ tán ông đến địa điểm an toàn, tuy nhiên chính ông Zelensky đã từ chối rời khỏi thủ đô Ukraine khi quan hệ với Nga đang diễn biến căng thẳng.

Hôm 25/2 (giờ địa phương), sau khi Nhà Trắng khẳng định đang “làm việc để cung cấp cho ông Zelensky một loạt các hỗ trợ”, tổng thống Ukraine đã công bố một đoạn video cho thấy hình ảnh ông cùng các phụ tá trên đường phố thủ đô Kiev và ngầm xác nhận rằng, ông sẽ không rời khỏi thành phố.

Hình ảnh từ video của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quay tại thủ đô Kiev đêm ngày 25/2. Ảnh: CNN.
Hình ảnh từ video của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quay tại thủ đô Kiev đêm ngày 25/2. Ảnh: CNN.

Các vụ nổ đã được báo cáo ở phía tây bắc thủ đô Kiev trong sáng ngày 26/2, khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga đang bước sang ngày thứ ba.

Các vụ nổ được cho là xảy ra gần ga tàu điện ngầm Beresteiska, nằm cạnh một cơ sở quân sự Ukraine. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất