Tổng Thư ký NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng

L.P.

Ngày 28/1, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã kêu gọi các thành viên trong liên minh tăng chi tiêu quốc phòng.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi các nước thành viên tăng chi tiêu quốc phòng - Ảnh 1

Thông báo của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ NATO Stuart Peach nêu rõ trong bối cảnh chủ nghĩa khủng bố leo thang, Tổng Thư ký NATO đã kêu gọi các nước đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng, đầu tư vào các năng lực hiện đại và đảm bảo rằng quân đội của khối luôn sẵn sàng đối phó với những thách thức an ninh và nguy cơ khủng bố.

Theo trung tâm thông tin và phân tích Jane’s, trong năm 2020, chi tiêu quốc phòng toàn cầu tăng 1,9% và là năm thứ 7 liên tiếp tăng. Châu Âu là khu vực tăng chi tiêu quốc phòng nhiều nhất ở mức 5,6%.Tháng 10 năm ngoái, NATO khẳng định 10 quốc gia thành viên sẽ đạt được mục tiêu chi tiêu quốc phòng của khối là 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020.

Trong số 10 nước này, Mỹ vẫn dẫn đầu với khoảng 785 tỷ USD, chiếm hơn 2/3 tổng chi tiêu khoảng 1.092 tỷ USD của các nước thành viên NATO, tiếp đó là Hy Lạp với 2,58% GDP, Anh với 2,43%, Romania với 2,38%, Estonia với 2,38%, Latvia với 2,32%, Ba Lan với 2,3% , Litva với 2,28%, Pháp với 2,11% và Na Uy với 2,03%. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Những chú mèo giàu nhất thế giới

Mèo giàu nhất thế giới Nala Cat sở hữu khoảng 100 triệu USD, theo sau là Olivia Benson - mèo của Taylor Swift - với tài sản 97 triệu USD.
Chuyện kể không hết về mèo

Chuyện kể không hết về mèo

Mèo là vật nuôi quá gần gũi. Nhưng có lẽ cũng từ đó mà người không tìm hiểu xem chúng có gì đặc biệt, có gì khác lạ. Tết Quý Mão 2023, mèo trở thành “thủ trưởng”, ...

Xem nhiều nhất