Top 5 vụ nổ nguy hiểm nhất liên quan đến Amoni Nitrat

Hà Anh (theo Sputnik)

Từ năm 1916 đến nay, thế giới đã chứng kiến nhiều vụ nổ nguy hiểm, gây thương vong lớn liên quan đến chất hóa học Amoni Nitrat (NH4-NO3). Đây là một hợp chất mạnh được sử dụng phổ biến trong sản xuất phân bón nông nghiệp và cả trong sản xuất thuốc nổ.

Hiện trường vụ nổ tại cảng Beirut, Liban, hôm 5/8. (Nguồn: Reuters).
Hiện trường vụ nổ tại cảng Beirut, Liban, hôm 5/8. (Nguồn: Reuters).

Ngày 5/8, một nhà kho chứa 2.750 tấn chất nổ Amoni Nitrat đã phát nổ tại cảng Beirut, Liban khiến hơn 70 người chết và hơn 4.000 người bị thương,.

Thông tin về vụ việc, Thị trưởng thành phố Beirut cho biết, một nửa các tòa nhà trong thành phố đã bị hư hại vì ảnh hưởng từ vụ nổ. Các bệnh viện cũng quá tải do có quá nhiều người bị thương.

Theo Thủ tướng Liban, chất Ammonium Nitrate đã được cất giữ tại kho này trong 6 năm mà không có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Hóa chất Amoni Nitrat còn được gọi là NH4-NO3, là một hợp chất mạnh được sử dụng trong phân bón nông nghiệp và cả trong thuốc nổ. Vụ nổ sẽ xảy ra khi Ammonium Nitrate tiếp xúc với lửa hoặc do quá trình vận chuyển kích nổ. Nếu hóa chất được lưu trữ với số lượng lớn, một vụ nổ có thể dẫn đến một thảm họa lớn với nhiều thương vong.

Trước vụ nổ kinh hoàng trên, Sputnik đã tổng hợp 5 vụ nổ nguy hiểm nhất liên quan đến chất Amoni Nitrat.

Lửa và khói bốc lên từ hiện trường xảy ra hàng loạt vụ nổ ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 13/8/2015.  
Lửa và khói bốc lên từ hiện trường xảy ra hàng loạt vụ nổ ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 13/8/2015.  

Vụ nổ kho ở thành phố cảng Thiên Tân, Trung Quốc, năm 2015

Hai vụ nổ lớn xảy ra tại các nhà kho công nghiệp ở thành phố cảng Thiên Tân đã gây ra vụ hỏa hoạn lớn sau đó vào ngày 12/8/2015.

Vụ nổ đã khiến 110 nhân viên cấp cứu và 55 người dân thiệt mạng. Trong khi đó còn hơn 790 người bị thương và 8 thi thể vẫn chưa được tìm thấy.

Theo các nhà chức trách, vụ nổ xuất phát từ những hàng hóa dễ cháy được lưu trữ bên cạnh các hóa chất nguy hiểm, bao gồm Ammonium Nitrate và Natri Cyanide.

Vụ nổ khiến hàng chục nghìn người phải di dời, gây thiệt hại ước tính khoảng 1,5 tỷ USD. Việc phát tán hóa chất độc hại vào không khí đã khiến sinh vật biển gần hiện trường bị “xóa sổ”.

Một tòa nhà bị phá hủy từ vụ nổ, ngày 22/4/2004.  
Một tòa nhà bị phá hủy từ vụ nổ, ngày 22/4/2004.  

Thảm họa Ryongchon ở Triều Tiên năm 2004

Ô tô chở đầy phân đạm (Amoni Nitrat) và tàu chứa nhiên liệu lỏng đã nổ tung tại nhà ga Ryongchon của Triều Tiên vào cuối tháng 4/2004.

Ít nhất 162 người chết và hơn 3.000 người bị thương sau vụ nổ. Các tòa nhà gần khu vực nổ đều bị hư hại, khiến hàng ngàn người mất nhà cửa.

Thảm họa thành phố Texas năm 1947

Vụ nổ nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra tại vịnh Galveston ở cảng Texas City vào ngày 16/4/1947.

Vụ nổ được cho là xuất phát từ một mẩu thuốc lá được ném lên tàu SS Grandcamp do Pháp đăng ký, chở khoảng 2.300 tấn Amoni Nitrat.

Vụ nổ tàu Grandcamp đã gây ra một phản ứng dây chuyền trên các tàu khác cập cảng cùng lúc và tại nhà máy lọc dầu gần đó, khiến ít nhất 581 người thiệt mạng và khoảng 3.500 người bị thương.

Vụ nổ còn gây tổn hại đến hai chiếc máy bay bay ngang qua khu vực và làm ảnh hưởng đến tất cả người dân ở Galveston trong bán kính 16 km (10 dặm).

Những cột khói đen dày đặc bốc lên từ Công ty hóa chất Monsanto đang cháy dữ dội, sau vụ nổ từ một con tàu chở hàng cập cảng gần cảng Texas City, Texas, vào ngày 16/4/1947.  
Những cột khói đen dày đặc bốc lên từ Công ty hóa chất Monsanto đang cháy dữ dội, sau vụ nổ từ một con tàu chở hàng cập cảng gần cảng Texas City, Texas, vào ngày 16/4/1947.  

Vụ nổ ở Oppau, Đức, năm 1921

Vào ngày 21/9/1921, một nhà kho ngầm chứa khoảng 450 tấn Ammonium Sulfate và Ammonium Nitrate đã phát nổ tại nhà máy BASF ở Oppau, Đức làm khoảng 600 người thiệt mạng và 2.000 người khác bị thương.

Vụ nổ đã để lại một hố sâu và rộng như miệng núi lửa tại hiện trường.

Trước vụ nổ này, nhà máy BASF đã sử dụng thành công hỗn hợp Ammonium Sulfate và Ammonium Nitrate với tỷ lệ 50:50 trong hơn 20.000 lần, nhưng vào ngày xảy ra vụ nổ, tỷ lệ này rõ ràng đã bị thay đổi.

Vụ nổ lớn ở Kent, Vương quốc Anh, năm 1916

Ngày 2/4/1916, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà máy gần Faversham, Vương quốc Anh, với 25 tấn TNT và 700 tấn Ammonium Nitrate, bốc cháy và phát nổ.

Vụ nổ đã giết chết 115 người, gồm tất cả đàn ông và bé trai làm việc vào ngày hôm đó, trong khi 7 thi thể không bao giờ được tìm thấy.

Vụ nổ được cảm nhận từ cách đó khoảng 244 km (152 dặm) từ Faversham.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Thông tin sai lệch về truyền máu hậu Covid-19

Hậu Covid vẫn có những vấn đề của nó, mà nổi lên hơn cả những tin đồn thất thiệt rằng truyền máu sẽ gây nhiều hệ lụy. Từ đó dẫn đến phong trào "máu tinh khiết".
Điều gì đang diễn ra ở Argentina?

Điều gì đang diễn ra ở Argentina?

Trong lúc người Argentina vỡ òa vì vô địch World Cup, thì cũng là lúc thông tin kinh tế đã đưa họ trở về thực tại. Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 6/1, nền ...

Xem nhiều nhất