Toyota hoãn kế hoạch khai trương nhà máy mới tại Myanmar

Toyota - Nhà sản xuất ô tô của Nhật Bản đã quyết định hoãn kế hoạch khai trương nhà máy sản xuất xe tại Myanmar bởi các lo ngại tình hình chính trị bất ổn sau biến cố chính trị tại nước này. Nhà máy của Toyota đã được lên kế hoạch mở trong tháng 2/2021.

Phía hãng xe Toyota tại thông cáo của mình phát đi cho biết, thời gian dự định khai trương nhà máy sản xuất tại Myanmar vẫn đang được thảo luận. Tình hình bất ổn hiện tại ở Myanmar rất khó để mở nhà máy như dự kiến.

Nhà máy Toyota.  
Nhà máy Toyota.  

Nhà máy của Toyota được đặt tại phía nam thành phố Yangon với tổng đầu tư 52 triệu USD. Nó được cho là sẽ sản xuất loại xe bán tải Hilux với linh kiện nhập khẩu chủ yếu từ Thái Lan. Phía hãng xe hàng đầu thế giới cho hay, nếu vận hành nhà máy vào thời điểm này sẽ vấp phải các cuộc biểu tình. Công ty có thể bị coi là ủng hộ chính quyền quân sự và dẫn đến những phản ứng dữ dội.

Với dân số 50 triệu người, Myanmar được coi là biên giới kinh tế cuối cùng ở Đông Nam Á và các hãng xe lớn trên thế giới rất muốn đầu tư vào quốc gia này. Trong đó, Suzuki của Nhật và Huyndai của Hàn Quốc đã có nhà máy ở nước này.

Toyota không phải là công ty duy nhất gặp khó khăn trong tình hình bất ổn chính trị tại Myanmar, một công ty khác của Nhật Bản là nhà sản xuất bia Kirin đã phải thảo luận để chấm dứt liên doanh với một công ty địa phương có liên kết với quân đội.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

iPhone 12 giảm giá hàng loạt

iPhone 12 giảm giá hàng loạt

Hầu hết các mẫu trong dòng iPhone 12 đều giảm giá đợt này, trong đó iPhone 12 Pro Max xuống 29 triệu đồng.

Xem nhiều nhất