TP Bạc Liêu xét nghiệm 'đi từng ngõ, gõ từng nhà'

Nguyên Bảo

Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các biện pháp phòng, chống dịch đang được khẩn trương triển khai, chiến lược triển khai lấy mẫu xét nghiệm cũng đã được thay đổi theo phương thức, đến từng phố, gõ từng nhà.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu đã thành lập các tổ xét nghiệm lưu động phối hợp các phường gõ cửa từng nhà dân xét nghiệm đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình xét nghiệm.

Ghi nhận tại điểm lấy mẫu đường Võ Thị Sáu phường 3, TP Bạc Liêu vào sáng nay, công tác lấy mẫu xét nghiệm đang được khẩn trương triển khai thực hiện với sự tham gia của các lực lượng y tế, lực lượng địa phương để đảm bảo các quy định giãn cách theo quy định. Cụ thể công tác lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện theo hình thức test nhanh mẫu gộp.

Lực lượng y tế TP Bạc Liêu đến từng nhà xét nghiệm cho người dân tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. 
Lực lượng y tế TP Bạc Liêu đến từng nhà xét nghiệm cho người dân tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. 

Ông Phan Thanh Vũ, Chủ tịch UBND phường 3, TP Bạc Liêu cho biết, việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn phường sẽ theo hình thức cuốn chiếu với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để đảm bảo việc tầm soát diện rộng đạt hiệu quả cao, đảm bảo tất các các hộ dân đều tham gia lấy mẫu, đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo.

Hiện nay, thành phố Bạc Liêu đã thành lập 10 tổ thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng gồm lực lượng y tế phối hợp với lực lượng lực chức năng địa phương triển khai đi lấy mẫu đảm bảo sự tuân thủ quy định của người dân đến lấy mẫu. Cán bộ y tế đến từng khu phố gõ từng nhà để lên danh sách người được lấy mẫu. Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được tổ chức rất trật tự, nghiêm túc, đảm bảo thực hiện đúng tinh thần của Chỉ thị 16.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Bạc Liêu, từ 22/8 đến ngày 14/9, TP Bạc Liêu đã ghi nhận tổng số 161 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 28 ca trong cộng đồng. Hiện trên địa bàn thành phố có trên 1.380 F1, tất cả các khu vực có F1 đã được phong tỏa tạm thời với trên 1.500 hộ, khoảng 5.000 nhân khẩu. Vừa qua, các phường 1, 2, 3, 5, 7 và 8 đã thần tốc triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát từ 3 đến 5 đợt với tỷ lệ đạt trên 80%.

Người dân rất an tâm khi lực lượng y tế đến từng nhà xét nghiệm. 
Người dân rất an tâm khi lực lượng y tế đến từng nhà xét nghiệm. 

Theo đánh giá tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nên Ban chỉ đạo thành phố đang tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp nhanh chóng làm sạch mầm bệnh, bóc tách F0, không để lây lan ra cộng đồng với mục tiêu sớm nới lỏng các phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. 

Thành phố Bạc Liêu đang huy động cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, triển khai các biện pháp quyết liệt hơn, hiệu quả với tinh thần "chống dịch như chống giặc”, giữ vững vùng xanh, xiết chặt vòng ngoài và quản lý vòng trong. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và có ý thức phòng dịch cho bản thân và cộng đồng.                                       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Hiểu rõ về bệnh Whitmore

Trong 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore có 2 trẻ em ở tỉnh Thanh Hóa điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tin nóng

Trẻ em vẫn thiếu vi chất dinh dưỡng

Trẻ em vẫn thiếu vi chất dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, trẻ em Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng, mà một trong số đó là tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Xem nhiều nhất