TP Hải Dương đã phát hiện nguồn lây 'chùm' nhiễm Covid-19

Lê Việt

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long cho biết cơ quan công an truy vết được nguồn lây tại gia đình 4 người của BN 2278 (SN 1969, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân). Thành uỷ Hải Dương cũng đã báo cáo ngay với lãnh đạo tỉnh, xin ngừng phương án phong toả TP Hải Dương.

BN 2278 bị lây Covid-19 từ nhân viên tẩm quất người mù chị Phạm Thị H., tức BN 1734 đã được công bố. BN 1734 lại lây bệnh từ em chồng, là công nhân công ty Poyun (Chí Linh).

BN 2278 nhiễm Covid-19 đã biến chồng, con và bà giúp việc thành F1. Ít ngày sau, 3 trường hợp F1 này chuyển thành F0. Điều tra dịch tế ban đầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, BN 2278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm. 

Bí thư Thành uỷ Hải Dương nói về chùm lây nhiễm mới  (Ảnh: Thu Hằng)
Bí thư Thành uỷ Hải Dương nói về chùm lây nhiễm mới  (Ảnh: Thu Hằng)

Lịch trình của BN 2278 được cơ quan công an xác định, từ 18h30 đến 20h ngày 21/1, bà Th. đến hội người mù TP Hải Dương số 28, Trần Bình Trọng tẩm quất bấm huyệt do bị đau lưng. Người trực tiếp làm là nhân viên Phạm Thị H., SN 1985, có hộ khẩu tại Quảng Tân, Nam Tân, Nam Sách. Phạm Thị H. là BN 1743.

Trước thời điểm phát bệnh, bà Th. đi tập yoga tại phòng tập Nhà văn hoá Liên đoàn lao động tỉnh. Sau đó, bà Th. nghỉ tập ở nhà, đạp xe thể dục. Buổi sáng hàng ngày đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.

Ngày 3/2, người bà có biểu hiện mệt. Ngày 5/2 xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt.

Ngày 8/2, bà cùng chồng ra Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm.

Ngày 11/2 có kết quả nghi ngờ dương tính với Covid-19, BN được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, BN được lấy mẫu tại nhà và ngày 15/’2 tiếp tục ghi nhận dương tính với Covid-19.

Để động viên lực lượng công an ngày đêm, dốc sức vào cuộc xác minh tìm ra nguồn lây của chùm bệnh này, lãnh đạo TP Hải Dương đã quyết định thưởng nóng 20 triệu đồng.

Bí thư Thành uỷ Hải Dương cho biết đến 18h chiều nay, lực lượng công an báo đã xác định chính xác, không có chuyện BN 2278 mất dấu nguồn lây. Thành uỷ Hải Dương cũng đã báo cáo ngay với lãnh đạo tỉnh, xin ngừng phương án phong toả TP Hải Dương.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Cuối năm, ‘giặc lửa’ rình rập

Cuối năm, ‘giặc lửa’ rình rập

Thời điểm cuối năm, nhu cầu buôn bán, sản xuất, lưu thông hàng hóa của người dân, cơ sở sản xuất tăng cao cùng với khí hậu hanh khô cũng là lúc nguy cơ cháy, nổ rình rập.

Xem nhiều nhất