TP HCM đã đến đỉnh dịch?

THANH GIANG

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia dịch tễ cho rằng, muốn biết được đỉnh dịch hay chưa thì TP HCM phải trả lời cho được con số ca bệnh mới nặng và con số lượng người nguy cơ mắc bệnh được tiêm ngừa 1 đến 2 mũi là bao nhiêu phần trăm.

Theo dõi tình hình hiện nay, số ca mắc tại TP HCM đang ở đường ngang và chưa có dấu hiệu đi xuống, dao động 5.000 - 6.000 ca/ngày. Đơn cử, ngày 13/9, thành phố ghi nhận 5.446 ca nhiễm mới. Ngày 12/9, có 6.158 ca. Ngày 11/9, ghi nhận thêm 5.629 ca. Theo giới chuyên gia và nhà quản lý, số ca nhiễm mới ở thành phố liên tục giữ ở mức cao là do thành phố tăng cường xét nghiệm ở các khu vực nguy cơ cao nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

“Trong một thời gian ngắn, TP HCM không thể kéo được từ 5.000 ca nhiễm mới xuống còn 100 ca. Và đừng bao giờ mong, kéo ca nhiễm từ con virus này xuống con số 0. Con số đánh giá khả năng chống dịch không phải con số thô mà là con số bệnh nhân mới cần nhập viện và tỷ lệ người nguy cơ được tiêm vaccine bao nhiêu phần trăm” - BS Trương Hữu Khanh nói với PV Báo Đại Đoàn Kết.

Nói về hiệu quả và khả năng kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP HCM đến cuối tháng 9, ông Khanh cho rằng, gần đây F0 được phát hiện sớm, phân loại sớm, tiếp cận y tế sớm, số giường oxy của thành phố cũng được tăng lên rất nhiều đảm bảo điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Công tác điều trị cho F0 thời gian gần đây ổn và hiệu quả cao.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cũng cho rằng, công tác quản lý, thu dung, điều trị F0 có những cải thiện đáng kể. F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận với thuốc sớm, hỗ trợ y tế kịp thời khi có yêu cầu. Sự tăng cường trạm y tế lưu động, hoạt động có hiệu quả của các tổ quân y đã góp phần giúp công tác thu dung, hỗ trợ F0 tại nhà, tại cộng đồng đạt nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, công tác điều trị tại tầng 2, 3 có nhiều tiến triển, kết quả dùng thuốc, sự liên thông, điều phối giữa các tầng cũng góp phần không nhỏ đến việc giảm số ca tử vong, cấp cứu.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM, trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP có tổng cộng 303.475 trường hợp nhiễm Covid-19 được công bố. Hiện đang điều trị 39.290 bệnh nhân, trong đó 2.616 bệnh nhân nặng đang thở máy (1.584 bệnh nhân thở máy không xâm lấn, 1.032 bệnh nhân thở máy xâm lấn), 23 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 12.220 ca.

Về con số F0 đang điều trị tại nhà, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết, tính đến ngày 13/9, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 99.402 người. Trong đó có 64.460 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 37.996 trường hợp cách ly sau xuất viện. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 25.386 người.         

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Số người cao tuổi ở nước ta liên tục tăng cao trong những năm gần đây, hiện có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,86% dân số).
Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư

Số liệu thống kê từ các bệnh viện cho thấy, người mắc các bệnh lý ung thư ở nước ta đang gia tăng, trong đó nhiều người mắc ung thư khi tuổi đời còn trẻ.
Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Cẩn trọng viêm tụy cấp do uống bia rượu

Viêm tụy cấp chiếm 25-75 trường hợp/100.000 dân/năm, trong đó có 10-30% có thể tiến triển thành ca nặng và rất nhiều trường hợp có nguyên nhân là do lạm dụng bia ...

Tin nóng

Sau Tết, nhiều người già nhập viện

Sau Tết, nhiều người già nhập viện

Thông tin từ các bệnh viện cho hay, số người cao tuổi đến khám và điều trị sau Tết tăng cao so với trước Tết. Lý giải nguyên nhân, các chuyên gia y tế cho rằng do thời tiết lạnh sâu, sau đó mưa nồm ẩm; cộng với việc ăn uống không điều độ dịp nghỉ lễ khiến nhiều người già mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch, tiêu hóa.

Xem nhiều nhất