TP HCM: DN dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7 nếu không đảm bảo phòng chống dịch

Mỹ Hòa

Tối nay 13/7, UBND TP HCM có thông báo khẩn truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.

Kết luận của người đứng đầu chính quyền TP HCM nêu rõ, khi truy vết các ca nhiễm là công nhân ở DN trong KCX, KCN, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn.

Từ đó, dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại. 

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên cho công nhân tại KCX Tân Thuận (hiện đã tạm dừng hoạt động)
Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên cho công nhân tại KCX Tân Thuận (hiện đã tạm dừng hoạt động).

Vì vậy, ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các DN trên địa bàn khi bảo đảm một trong 2 trường hợp:

Thứ nhất, bảo đảm vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ": sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ.

Thứ hai, bảo đảm phương châm "1 cung đường - 2 địa điểm": chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyền tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân). 

Lãnh đạo thành phố yêu cầu thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do DN tự chi trả. 

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng nêu rõ: Trong trường hợp DN không bảo đảm theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động; thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 15/7.

Chiều cùng ngày 13/7, UBND TP Thủ Đức đã có công văn yêu cầu tại các doanh nghiệp có đông lao động trên địa bàn tạm ngưng hoạt động khi có ca nghi nhiễm Covid-19 theo yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP HCM về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Công văn này cũng nêu rõ: Doanh nghiệp chỉ được sản xuất trở lại sau khi có ý kiến chấp thuận của cơ quan thẩm quyền kiểm tra an toàn phòng chống dịch theo quy định tại Quyết định 2787/QĐ - BYT của Bộ Y tế.

Đối với các doanh nghiệp đã có phương án “vừa sản xuất vừa lưu trú tại chỗ" sẽ tiếp tục hoạt động, trong khi phải thực hiện theo kế hoạch hoặc phương án đăng ký bảo đảm kiểm soát không cho người ra khỏi doanh nghiệp, trừ trường hợp cấp bách.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đưa dòng vốn vào đâu?

Đưa dòng vốn vào đâu?

Nguồn cung tăng lên, nhưng nhu cầu tìm hiểu mua nhà lại giảm bớt. Thị trường bất động sản những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần lạc điệu với mọi năm.
Thực phẩm rục rịch tăng giá

Thực phẩm rục rịch tăng giá

Còn khoảng một tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tuy nhiên nhiều mặt hàng đã tăng giá. Đặc biệt, thực phẩm tươi sống đã rục rịch tăng do nhu cầu tiêu ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất