TP HCM: Ghi nhận ngày đầu tiên cách ly xã hội tại quận Gò Vấp

Trung Lĩnh

Ghi nhận của phóng viên Đại Đoàn Kết Online tại quận Gò Vấp ngày đầu tiên cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong vòng 15 ngày.

Theo quyết định của UBND TP HCM, từ 0h ngày 31/5, quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, Quận 12 (Thành phố Hồ Chí Minh) áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc: Gia đình cách ly gia đình, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu dân phố cách ly khu dân phố, phường cách ly phường.

Ông Lê Hồng Thắng, Giám đốc Công ty chế biến Gỗ Đức Thành (quận Gò Vấp) cho biết,  sáng nay các chốt chặn vào quận Gò Vấp chưa đồng nhất cách thực hiện. Cụ thể khi công nhân đi làm có nơi cho vào, có nơi không cho vào hoặc thông báo khi vào phải khai báo y tế nhưng đến chiều sẽ không được ra. Điều này khiến doanh nghiệp và công nhân bối rối.

“Sau khi phản ánh điều này đến lãnh đạo UBND quận Gò Vấp được biết, công nhân khai báo y tế sẽ vào làm việc bình thường, đến chiều vẫn đi ra được. Như vậy các chốt đã thực hiện đồng bộ hơn”, đại diện Công ty chế biến Gỗ Đức Thành cho hay.

Chốt kiểm soát trên đường Lê Đức Thọ.
Chốt kiểm soát trên đường Lê Đức Thọ.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND Quận Gò Vấp cho biết, người dân được ra ngoài khi làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,...). Hoặc làm tại các cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên Đại Đoàn Kết Online trong sáng 31/5, một số trường hợp từ Quận Gò Vấp không được di chuyển ra ngoài theo yêu cầu của cán bộ, nhân viên tại một số chốt kiểm soát.

Chị Lê Thị Hằng, (ngụ quận Gò Vấp) là nhân viên Ngân hàng ACB - Chi nhánh Cộng Hòa, quận Tân Bình đi làm như thường ngày nhưng đến chốt kiểm soát Tân Sơn – Phạm Văn Bạch (giáp ranh quận Gò Vấp với quận Tân Bình) được yêu cầu không ra ngoài địa bàn, phải quay về nhà.

Tương tự một số công nhân làm việc tại nhà máy trên địa bàn Quận Gò Vấp, sáng nay khi đến quận Gò Vấp làm việc được nhân viên chốt trạm thông báo vào quận Gò Vấp xong sẽ khó ra ngoài nên phải ở nhà, nghỉ việc trong ngày hôm nay. Như vậy có thể hiểu, người dân Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) và ngược lại, người dân ngoài quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc sẽ được ra vào quận nếu làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nói trên.

Chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Oanh.
Chốt kiểm soát trên đường Nguyễn Oanh.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp bày tỏ lo lắng, hiện nay tình hình dịch Covid-19 rất căng thẳng, có khả năng lây lan cao, do vậy khuyến cáo những người dân được ra ngoài đi làm cũng nên cân nhắc việc đi làm. Nếu có thể làm việc tại nhà thì nên hạn chế ra ngoài. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dich. Trong đó có các biện pháp như thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Yêu cầu người lao động khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp. Tạm dừng các hoạt động không cấp bách, giảm mức độ tập trung người lao động. 

Đường Quang Trung sáng nay.
Đường Quang Trung sáng nay.

Tổ chức, quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động (nếu có) đến nơi làm việc bảo đảm ngăn ngừa rủi ro lây nhiễm dịch bệnh. Trường hợp không bảo đảm các yêu cầu nêu trên thì phải dừng hoạt động. Cơ quan y tế địa phương hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà phù hợp với điều kiện cụ thể của mình, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Một số hình ảnh phóng viên Đại Đoàn Kết Online ghi lại tại quận Gò Vấp trong ngày 31/5:

TP HCM: Ghi nhận ngày đầu tiên cách ly xã hội tại quận Gò Vấp - Ảnh 1

Chốt kiểm soát trên đường Lê Quang Định.
Một góc đường Nguyễn Oanh.
Một góc đường Nguyễn Oanh.
Đường Phạm Văn Đồng trưa nay.
Đường Phạm Văn Đồng trưa nay.
Đường Hoàng Minh Giám.
Đường Hoàng Minh Giám.
Người dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16.
Người dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị 16.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất